NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Hội thảo khoa học về Hệ phái Khất Sĩ

Tâm Nguyên , Thứ Hai 2014-02-26

 

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ HỆ PHÁI KHẤT SĨ

 

KS. Minh Bình

Ảnh: PT. Tuấn

 

Nhân dịp Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, vào ngày 25/2/2014, nhằm ngày 26 tháng giêng âm lịch vừa qua, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Xa lộ Hà Nội, q.2, Tp. Hồ Chí Minh), Viện Nghiên cứu Tôn giáo kết hợp cùng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và Hệ phái Khất Sĩ đã tổ chức một hội thảo khoa học với chủ đề HỆ PHÁI KHẤT SĨ: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP.

 

 

 

Khai mạc và bế mạc tại hội trường A, sáng và chiều.

 

 

 

Về chứng minh và tham dự Hội thảo có quý hòa thượng Đức Nghiệp, HT. Giác Nhường, HT. Giác Tường, HT. Giác Ngộ, HT. Giác Phúc và HT. Giác Lai là hàng lãnh đạo và thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng thời có quý hòa thượng Trí Quảng, HT. Giác Toàn, HT. Gia Quang, HT. Giác Giới, HT. Thiện Pháp, HT. Thiện Tâm… là hàng lãnh đạo và thành viên Hội đồng Trị sự GHPGVN; cùng đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni, nhiều Phật tử và các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu…

 

 

 

Chư tôn đức Tăng, Ni và các khách mời chụp hình lưu niệm

 

 

 

Sau khi khai mạc, Hội thảo chia ra làm việc ở 2 hội trường trước và sau, sáng và chiều đã lần lượt thảo luận về 4 đề tài chủ:

 

– Tổ sư Minh Đăng Quang: cuộc đời và đạo nghiệp.

 

– Tư tưởng Phật học của Tổ sư Minh Đăng Quang trong bộ Chơn Lý.

 

– Hệ phái Khất Sĩ: quá trình hình thành và phát triển.

 

– Hệ phái Khất Sĩ và sự nghiệp xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay.

 

Với 92 tham luận gởi về dự Hội thảo (đến khi bế mạc có thêm 10 tham luận nữa), qua một ngày làm việc đã có hơn 24 tham luận được chọn trình bày và thảo luận. Thời gian làm việc mỗi buổi là 90’, trong đó 60’ đầu cho trình bày 6 tham luận, rồi thảo luận 30’ sau.

 

 

 

Chủ tọa đoàn tại hội trường B,

sáng: HT. Giác Giới, TT. Huệ Thông, TT. Bửu Chánh, TS. Hồng Dương và TS. Trịnh Sâm;

chiều: HT. Giác Giới, TT. Đồng Bổn, TT. Bửu Chánh, TS. Văn Tuấn.

 

 

 

Nhìn chung Hội thảo đã thành công, nó sẽ được mỹ mãn hơn nếu như có thêm ít nhất là một ngày nữa để làm việc. Tiến sĩ Hồng Dương, thành viên Chủ tọa đoàn, đã phát biểu rằng qua quá trình nghiên cứu, viết bài về Hệ phái Khất Sĩ, ông đã nhận ra được nhiều điều huyền diệu mà lâu nay không để ý. Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đã nghiêm túc tìm hiểu và khám phá được những giá trị tích cực của Hp. Khất Sĩ. Trong phần phát biểu tổng kết về một ngày hội thảo, tiến sĩ Quốc Tuấn, đồng Trưởng Ban Tổ Chức, đã chân thành cám ơn sự làm việc nhiệt tình của mọi người và cẩn trọng ghi nhận những nét đặc sắc của Hp. Khất Sĩ mà các giới vừa khám phá được…  Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy có nhiều tham luận giá trị chưa được trình bày, sự thảo luận cũng mang tính cầm chừng, chủ nhà nhường cho khách nói trước… Lần lần chúng tôi sẽ trích đăng các bài tham luận giá trị để mọi người theo dõi.

 

 

 

 

Sau đây là quang cảnh hội thảo tại hội trường A:

 

 

 

 

 

 

 

 

Và quang cảnh hội thảo tại hội trường B:

 

 

----------------------------------------------------------

Các bài liên quan