NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Phật giáo thế giới / Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014 tại Bái Đính

Tâm Nguyên , Chủ Nhật 11-05-2014

 

Trọng thể khai mạc Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014 tại Bái Đính

 

NHÓM PV. THỜI SỰ BÁO GIÁC NGỘ

 

 

Từ 5g30 sáng ngày 8/5, nhóm phóng viên Báo Giác Ngộ đã lên đường (từ Tp. Ninh Bình, cách Bái Đính 16km), chuẩn bị mọi thứ cho việc tường thuật lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính, sẽ diễn ra lúc 9g.

 

Buổi lễ có 3.500 đại biểu tham dự trực tiếp tại hội trường chính - Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính (chùa Bái Đính) và hàng ngàn người theo dõi qua màn hình tại chỗ, được lắp đặt để truyền hình trực tiếp sự kiện ở hội trường khách sạn Bái Đính, trước sân Điện Tam Thế.

 

Chủ đề của Đại lễ Vesak LHQ năm nay do Việt Nam đề xuất, mang tên "Phật giáo góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc".

 

Từ sáng sớm, dù thời tiết có hơi lạnh, trời mù và lác đác mưa, cơn mưa bắt đầu từ tối qua, nhưng chúng tôi quan sát có rất nhiều người dân địa phương và Phật tử thuộc các đoàn trong nước đã di chuyển theo hướng về Tràng An - Hoa Lư, nơi tọa lạc chùa Bái Đính, để tham dự lễ khai mạc.

 

 

 

 


Múa rồng và tình nguyện viên trang nghiêm chắp tay tại sân Điện Quan Âm lúc 7g sáng

 

 

Được biết, các vị khách quốc tế đang lưu trú tại một số khách sạn tại Hà Nội cũng đang trên đường vào Ninh Bình. Theo lịch Ban Tổ chức, 8g15 đón tiếp lãnh đạo cấp cao của Nhà nước; sau đó, 8g30, chư tôn Giáo phẩm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên thủ các nước, quan khách và các Đại sứ đã quang lâm hội trường chính.

 

Ê kíp truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình An Viên cũng có mặt từ sớm, chuẩn bị kỹ thuật để truyền hình trực tiếp toàn bộ lễ khai mạc (gồm 2 phần: lễ hành chính tại hội trường và lễ tắm Phật mang ý nghĩa tâm linh Phật giáo diễn ra tại Điện Thích Ca, trong khuôn viên chùa Bái Đính).

 

Trước đó, lúc 6g30 sáng, PV. Giác Ngộ Online đã có cuộc phỏng vấn nhanh với HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014. Hòa thượng cho biết, đến sáng nay, tất cả mọi người ai cũng hân hoan đón chờ giây phút khai mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam.

 

 

 

 

Hòa thượng Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 cho biết, tổ chức ở Bái Đính có khó khăn hơn ở Mỹ Đình, vì không có hội trường lớn, với sức chứa hàng ngàn người. Xác định ngay từ đầu như thế nên Ban Tổ chức đã chỉ đạo thực hiện hội trường có sức chứa 3.500 người suốt ngày đêm và đến nay (thật khó tin, cũng thật là hoan hỷ), công trình đã thật sự hòan thành ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

 

Đa số chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội trong những tiếp xúc với Giác Ngộ cũng bày tỏ niềm hoan hỷ và sự tán thán trong công tác xây dựng cơ sở vật chất phục vụ Đại lễ của Ban Tổ chức Vesak LHQ 2014.

 

HT. Thích Thanh Nhiễu chia sẻ, kết quả của quá trình chuẩn bị, tiến hành Đại lễ Vesak đến ngày hôm nay, được như vậy là nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của các cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương, của Chính phủ và tỉnh Ninh Bình sở tại. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV), sự hoan hỷ trong công tác tổ chức và sự hòa hợp của toàn thể GHPGVN. "Tin chắc Đại lễ sẽ diễn ra thành công, theo đúng nghĩa "thiên thời - địa lợi - nhân hòa", Hòa thượng hoan hỷ bày tỏ.

 

Hòa thượng gửi gắm, những đại biểu dự Đại lễ phải mang thông điệp về lòng từ bi, trí tuệ của đạo Phật cũng như những giá trị nhân văn cao đẹp của những lãnh đạo khắp nơi nhằm kiến lập an vui cho tự thân, chung tay giúp đỡ mọi người và chúng sinh, cũng như giữ gìn môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình. Đó cũng chính là thiết thực ứng dụng giá trị từ bi của đạo Phật vào cuộc sống.

 

Qua đó, HT. Thích Thanh Nhiễu mong muốn những đại biểu tham dự phải có ý thức cao độ, thực hiện nếp sống từ bi, hòa hợp ngay trong Đại lễ để góp phần tạo nên thành công cho Vesak 2014.

 

 


Xe cảnh sát giao thông tham gia dẫn đường cho những đoàn quan khách 

 

 


Trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Bái Đính được xây dựng mới hoàn toàn phục vụ cho Đại lễ

 

 


Hòa thượng Chủ tịch sáng lập ICDV trên xe điện đến hội trường

 

 


Kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi vào hội trường

 

 

8g55 đoàn đại biểu cấp cao của nhà nước, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội quang lâm hội trường chính, nguyên thủ các quốc gia, đại diện các ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các giáo hội và tổ chức, tông phái PG từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ lần lượt đến, trong khi bên trong hội trường, các đại biểu đã ổn định chỗ ngồi, chờ đón giờ khai mạc.

 

9g15 toàn thể đại biểu niệm Phật 3 lần.

 

9g17, toàn thể hội trường nhập từ bi quán, tưởng niệm Đại lão HT. Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN tân viên tịch.

 

Hình ảnh HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên thủ các quốc gia... quang lâm hội trường, cung thỉnh vào vị trí và an tọa.

 

 


HT. Thích Đức Nghiệp quang lâm

 
Chư tôn đức quang lâm hội trường chuẩn bị làm lễ khai mạc

 

 


Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia - HT. Tep Vong và HT. Thích Chơn Thiện

 

 


HT. Thích Trí Quảng, Chủ tịch danh dự Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak và HT. Brahamapundit, Chủ tịch ICDV

 

 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân và phái đoàn

 

 


Thủ tướng Sri Lanka

 

 


Tiết mục múa chào mừng Đại lễ, trước khi chính thức khai mạc tại Hội trường

 

 

Về phía lãnh đạo chính quyền và khách quý có ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN; ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTƯMTTQVN; nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ngài D.M.Jayaratne, Thủ tướng nước Sri Lanka, Đại lão HT. Tep Vong, Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia, Hòa thượng Brahamapundit, Chủ tịch ICDV...

 

9g25: Nhiều lẵng hoa của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi về, có: ông Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHVN; ông Lê Hồng Anh, UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng; ông Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản VN...

 

TT. Thích Trí Chơn, dẫn chương trình đại lễ, cung thỉnh HT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc Đại lễ.

 


HT. Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn khai mạc

 

 

9g37: HT. Thích Thanh Nhiễu trình bày xong bài phát biểu và tuyên bố khai mạc Đại lễ.

 

9g38, cung thỉnh Hòa thượng Brahamapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) phát biểu.

 

Hòa thượng Chủ tịch nói lại lịch sử của Ngày Vesak, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỷ vì sự tổ chức Đại lễ của GHPGVN rất chu đáo, cảm ơn lãnh đạo nhà nước Việt Nam tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho Đại lễ diễn ra thành công.

 

 


Hòa thượng Brahamapundit

 

 

9g51: Đại lão HT. Thích Đức Nghiệp tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN.

 

10g02: Cung thỉnh HT. Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN đọc diễn văn Đại lễ Phật đản của Ban Thường trực HĐTS.

 

10g09: Bài phát biểu quan trọng ông Nguyễn Sinh Hùng, bài phát biểu chào mừng tất cả chư tôn đức, các vị lãnh đạo trong, ngoài nước... Khẳng định giá trị cao đẹp của Phật giáo, mỗi kỳ đại lễ là nhịp cầu gặp gỡ, chia sẻ, nhất tâm học tập, đưa những tư tưởng tiến bộ của đạo Phật vào cuộc sống...

 

 


HT. Thích Đức Nghiệp đọc Thông điệp của đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN

 

 


HT. Thích Chơn Thiện đọc Diễn văn của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

 

 


Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội phát biểu

 

 


Toàn cảnh hội trường đang diễn ra lễ khai mạc

 

 

10g18: Tuyên đọc thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Ban-ki-moon do đại diện tổ chức LHQ đọc.

 

10g24: Tuyên đọc thông điệp của UNESCO.

 

10g30: Đại lão HT. Tep Vong, Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia có thông điệp gửi tới Đại lễ. Theo đó, ngài Đại Tăng thống đã tỏ bày lòng vui mừng được mời tham dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam và do GHPGVN đăng cai tổ chức. Ngài cũng nhấn mạnh sự cần thiết ứng dụng giáo lý Phật giáo vào đời sống hiện tại, giải quyết các vấn nạn của thế giới, góp phần đem đến sự an lạc và hạnh phúc cho nhân loại.

 

10g37: Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội PG Trung Quốc tuyên đọc thông điệp của Hiệp hội gửi tới Đại lễ.

 

10g45: Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG Lào đọc thông điệp.

 

 


Đại diện LHQ đọc thông điệp của ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ

 

 


Katherine Muller Marin đọc thông điệp của Tổng Giám đốc UNESCO gởi đến Đại lễ

 

 


Đại lão HT. Tep Vong, Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia

 

 


HT.  Học Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội PG Trung Quốc

 

 


Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG Lào đọc thông điệp

 

 

 

 

 

 


Đại biểu tham dự lắng nghe các thông điệp

 


10g52: Thủ tướng Sri Lanka có bài phát biểu quan trọng. Bài phát biểu một lần nữa khẳng định giá trị của lời Phật dạy vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa cho đến ngày hôm nay và đến mai sau. Ngài Thủ tướng cảm ơn sáng kiến tổ chức Đại lễ của VN.

 

Kế đến, thông điệp của Vương quốc Toro do quốc vương tuyên đọc lúc 11g.

 

Thông điệp bày tỏ vinh dự được tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại VN, nêu lên những vấn đề của xã hội châu Phi, đất nước Toro nói riêng, bao gồm nạn nghèo đói, biến đổi khí hậu…, đồng thời tin tưởng Phật giáo sẽ là một giải pháp giúp tháo gỡ những điều đó trong tinh thần từ bi, trí tuệ của lời Phật dạy.

 

11g05: Thông điệp của Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ, do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại VN tuyên đọc. Tin tưởng di sản về lời dạy của Đức Phật sẽ được tiếp nối mãi đến ngàn sau, để kiến tạo một xã hội an lạc, hòa bình…

 

 


Ngài D.M.Jayaratne, Thủ tướng nước Sri Lanka phát biểu

 

 


 Quốc vương Toro

 

 


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại VN đọc thông điệp của Tổng thống Ấn Độ

 

 

 

 

 

 


Đại biểu tham dự lắng nghe các thông điệp

 

 

11g10: TT. Thích Trí Chơn cảm ơn những bức thông điệp đã gửi tới Đại lễ, đồng thời tuyên bố khép lại phần thứ nhất của lễ khai mạc tại hội trường. Phần 2 diễn ra tại sân chánh điện Thích Ca là lễ tắm Phật, một nghi thức tâm linh truyền thống nhân ngày Phật đản của Phật giáo.

 

Nghi lễ tắm Phật diễn ra trong 5 phút với phần niêm hương, tán Phật, tắm tôn tượng đản sinh của Đức Thế Tôn; kế đó là thả chim bồ câu, bóng bay cầu nguyện hòa bình.

 

Buổi lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 khép lại, chiều nay và hai ngày tiếp theo, sẽ còn nhiều chương trình, diễn đàn, hội thảo, văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, mang màu sắc Phật giáo, xoay quanh chủ đề của Đại lễ.

 

 


Đàn tràng lễ tắm Phật được tôn trí tại sân chánh điện Thích Ca

 

 

 

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, còn gọi là Mục tiêu thiên niên kỷ là 8 mục tiêu được 189 quốc gia thành viên LHQ nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015. Những mục tiêu này (gọi tắt là MDGs từ tiếng Anh: Millennium Development Goals) được ghi trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của LHQ tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra từ ngày 6 đến 8-9-2000 tại trụ sở Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Trước đó, năm 1996, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCED) đã đi tiên phong trong việc đưa ra cácMục tiêu phát triển quốc tế trong bản Báo cáo Định hướng thế kỷ 21 là tiền thân của Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Theo đó, 8 mục tiêu gồm: Triệt để loại trừ tình trạng bần cùng (nghèo cùng cực) và thiếu ăn; Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học; Nâng cao bình đẳng giới và vị thế, năng lực của phụ nữ; Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác; Đảm bảo sự bền vững của môi trường và Tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu cho phát triển.

 

 

 

 

 

Thêm hình ảnh do PV. ảnh GNO ghi từ hội trường chính: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Chư tôn đức Tăng Ni & quan khách tại lễ khai mạc

 

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 8/5/2014.