NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / 110 hành giả dự Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ XIV

Tâm Nguyên , Thứ Hai 13-10-2014

 

110 hành giả dự Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ

lần thứ XIV

 

Giác Minh Tường

Ảnh: Viên Anh

 

Sáng ngày 11/10/2014, tại đạo tràng Tịnh xá Trúc Lâm (xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra Lễ khai mạc Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ XIV.

 

 

 

Chư tôn Hòa thượng chứng minh buổi lễ

 

 

Chứng minh Lễ khai mạc có:

 

– HT. Giác Tường, ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất Sĩ

 

– HT. Giác Ngộ, thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh HPKS

 

– HT. Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm HPKS, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu

 

– HT. Giác Giới, Phó Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực HĐGP HPKS

 

– HT. Giác Hà, Phó BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh, Phó BTC khóa tu

 

– HT. Giác Thanh, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đăk Lăk, Trị sự trưởng Giáo đoàn II HPKS

 

– HT. Giác Thuận, Trị sự trưởng Giáo đoàn III HPKS.

 

Cùng 110 hành giả là chư Tăng 6 Giáo đoàn của Hệ phái Khất Sĩ từ khắp các tịnh xá trong cả nước hoan hỷ về tham dự khóa tu.

 

“Qua 4 năm, với 13 Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ đã được diễn ra, những người con Khất sĩ từ khắp miền đất nước mỗi lần về tham dự khóa tu như được trở về chính cội nguồn tâm linh của mình. Chư vị tôn túc trưởng thượng với kinh nghiệm tu tập, hành đạo giáo hóa, như những cội tùng, cội bách vững vàng, xứng đáng làm nơi nương tựa tâm linh, là chỗ để những vị Tăng trẻ nương vào đó mà vững chí tu học”, Ban Thư ký khóa tu lần thứ XIV nhìn lại.

 

Theo đó, chư tôn đức đánh giá, những người Khất sĩ trẻ đã trưởng thành qua từng khóa tu, trở thành các vị khất sĩ thật thụ.

 

Khóa tu lần này diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 18/9/Giáp Ngọ tới 25/9/Giáp Ngọ, tức từ 11/10 tới 18/10/2014, với số lượng 110 vị.

 

 

 

110 vị khất sĩ tham dự Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ XIV tại Bình Thuận

 

 

HT. Giác Toàn thay mặt chư tôn đức Chứng minh ban huấn từ, đã minh định lại mục đích của khóa tu học chính là thực hành theo chí nguyện “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” mà Tổ sư Minh Đăng Quang đã xiển dương:

 

“Chí nguyện ấy từ lý tánh đến sự tướng đều không đi ra ngoài lời dạy của đức Phật. Mục tiêu mà mỗi hành giả Khất sĩ cần phải đạt được sau mỗi khóa tu chính là thừa tự được Pháp bảo chứ không phải tài vật, để rồi từ đó mỗi hành giả dần dần tìm được lõi cây, mục đích phạm hạnh của đời sống giải thoát!” – HT. Giác Toàn ân cần.

 

Sau đó, HT. Giác Ngộ ban lời đạo từ chứng minh, sách tấn toàn thể hành giả xuất gia cố gắng nỗ lực tu tập, trở về, ý thức sâu sắc với giây phút hiện tại, cố gắng giữ gìn chánh niệm và thực tập trọn vẹn những điều mà chư tôn đức giáo thọ hướng dẫn, chỉ dạy.

 

Trước khi kết thúc buổi lễ, 110 vị hành giả đồng đối trước chư tôn đức Chứng minh đảnh lễ và phát nguyện y giáo phụng hành, tinh cần tu tập, không phụ lòng thương tưởng của chư tôn đức.

 

 

 

Ôn lại gương hạnh khất thực hóa duyên của Phật Tăng xưa

 

 

Được biết, trước Lễ khai mạc, dưới sự hướng dẫn của HT. Giác Tường, chư Tăng hành giả tham dự khóa tu đã ôn lại gương hạnh khất thực hóa duyên của Phật Tăng xưa, làm sống lại hình ảnh đức Thế Tôn và Tăng đoàn cách đây gần 2.600 năm, cũng như tạo phước duyên để hàng cư gia Phật tử tại Hàm Tân và một số địa phương lân cận được thực hành hạnh cúng dường, gieo duyên với ngôi Tam Bảo.

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 12/10/2014.

Các bài liên quan