NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Giáo dục / Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương tổng kết & triển khai Phật sự

Tâm Nguyên , Thứ Ba 20-01-2015

 

Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương

tổng kết & triển khai Phật sự

 

H.Diệu Ảnh: Bảo Toàn

 

Sáng nay, 20/1/2015, tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam – Thiền viện Quảng Đức, Q.3, Tp. HCM, Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hoạt động Phật sự năm 2014 và triển khai công tác hoạt động 2015.

 

 

 

Chư tôn đức niệm Phật, mở đầu hội nghị tổng kết của Ban

 

 

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn đức giáo phẩm:

 

– HT. Thích Thiện Nhơn, Quyền Chủ tịch HĐTS

– HT. Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư

– HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư

– HT. Thích Giác Toàn, TT. Thích Thanh Quyết - đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư

– HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư

– HT. Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư

– HT. Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư

– TT. Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH

– Chư tôn đức Văn phòng II TƯGH

– Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, đại diện ban, ngành, viện T.Ư, chư tôn đức Ban Giáo dục Tăng Ni các tỉnh, thành…

 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, HT. Thích Giác Toàn khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để các thành viên Ban Giáo dục Tăng Ni từ trung ương đến địa phương chung sức, chung lòng góp phần vào sự nghiệp giáo dục Phật giáo, phát triển bền vững trong thời hội nhập:

 

“Một trong những yêu cầu của giáo dục là đào tạo người học có sự thích nghi, sự tự phát triển. Giáo dục Phật giáo không nhằm nhồi nhét kiến thức, kỹ năng của con người trong thời đại mới, mà nhằm giúp Tăng Ni thích nghi khi dấn thân phụng sự cho đời. Nhưng điều khẳng định là giáo dục Tăng Ni là giáo dục lấy sự phát triển tâm linh, đạo đức, thiền định làm mục tiêu cho mọi sinh hoạt. Trung ương Giáo hội quản lý mọi sinh hoạt của ban, ngành, viện, các BTS GHPGVN tỉnh, thành, các cơ sở giáo dục đặc biệt là chư vị bổn sư của các Tăng Ni sinh cần nhất trí với chủ trương đào tạo Tăng Ni có phẩm chất đạo hạnh, lấy đó làm tiêu chuẩn để bổ nhiệm chức vụ, giao phó công tác Phật sự sau này. Do đó, ngành giáo dục Tăng Ni xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp giáo dục Phật giáo trong thời kỳ hội nhập toàn cầu…”.

 

 

 

HT. Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

 

 

 

TT. Thích Phước Đạt báo cáo tổng kết Phật sự năm 2014 của Ban GDTN T.Ư

 

 

Tại buổi lễ, TT. Thích Phước Đạt, Chánh Thư ký Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư đã trình  bày báo cáo công tác hoạt động Phật sự năm 2014 và chương trình hoạt động Phật sự năm 2015 của Ban. Theo đó, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư trong năm qua đã có nhiều hoạt động Phật sự đáp ứng được nhu cầu thực tế từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là công tác chuyên ngành giáo dục Tăng Ni. 

 

Ban đã tổ chức biên sách giáo khoa chương trình Trung cấp Phật học cải cách gồm 6 nội dung chính, được phân chia cho 6 tiểu ban biên soạn: lịch sử, giáo lý, luật học, kinh tạng, văn học Phật giáo, ngôn ngữ.

 

Hiện nay, hệ thống các học viện Phật giáo: cao học Phật giáo tại Học viện PGVN tại Tp. HCM, khóa I có 129 Tăng Ni sinh theo học, hiện đang được Hội đồng Khoa học hướng dẫn viết luận văn tốt nghiệp cho những học viên đạt yêu cầu hoàn tất chương trình; cử nhân Phật học tại Học viện PGVN tại Hà Nội, Học viện PGVN tại Tp. HCM, Học viện PGVN tại Huế, Học viện PGVN Nam tông Khmer đang hoạt động với sự quản lý của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư. 

 

Ngoài ra, lớp Cao đẳng Phật học đang hoạt động tại Hà Nội, Tp. HCM, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Đồng Nai; hệ thống Trường Trung cấp Phật học, lớp Sơ cấp Phật học tại các tỉnh, thành đang tích cực trong hoạt động đào tạo Tăng Ni.

 

Riêng Giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer, do tính đặc thù của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nên chương trình giáo dục đào tạo có sự quan tâm hỗ trợ của TƯGH, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân tộc trung ương và địa phương, Ủy ban MTTQVN các cấp, đã thành lập Trường Trung cấp Pali Nam bộ tại tỉnh, thành; mở các lớp Pali trung cấp, sơ cấp, Khmer ngữ và bổ túc văn hóa cấp 1, 2, 3, lớp Anh văn, tin học cho chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer và thanh thiếu niên Khmer.

 

Giáo hội đã cho phép và giới thiệu 250 Tăng Ni du học tại Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar. Có khoảng 100 Tăng Ni hoàn tất chương trình tiến sĩ, thạc sĩ Phật học tại Ấn Độ, Trung Quốc đã về nước, đang phục vụ công tác tại các cấp Giáo hội, ban, viện T.Ư, BTS GHPGVN tỉnh, thành và các cơ sở giáo dục Phật giáo.

 

Năm 2014, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư đã nỗ lực thực hiện công tác tổ chức nhân sự hoạt động giáo dục, bước đầu thực hiện công tác chuyên môn biên soạn sách giáo khoa TCPH, tuy nhiên cần sự nỗ lực của các thành viên của Ban để hoàn thành kế hoạch đề ra trong thời gian tới.

 

Ban cũng đề ra chương trình hoạt động Phật sự năm 2015: Thúc đẩy và triển khai chương trình biên soạn sách giáo khoa TCPH, tiến hành in ấn các sách giáo khoa đã nghiệm thu; từng bước áp dụng sách giáo khoa TCPH được Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn mới vào chương trình giảng dạy cho toàn bộ hệ thống TCPH; Làm việc với các Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn các cơ sở giáo dục Tăng Ni các tỉnh, thành để có sự hỗ trợ; quan tâm, tạo mối quan hệ gắn bó giúp đỡ các lớp Sơ cấp, TCPH, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer được phát triển tốt.

 

 

 

TT. Thích Viên Trí trình bày về vấn đề sách giáo khoa

dùng cho công tác giảng dạy tại Học viện PGVN

 

 

Tại buổi lễ, TT. Thích Viên Trí, Phó trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư phụ trách Tiểu ban Biên soạn sách Giáo khoa TCPH, tổng kết hoạt động của Tiểu ban Biên soạn sách Giáo khoa TCPH. 

 

TT. Thích Nhật Từ, Phó trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, phụ trách chương trình Cao đẳng Phật học triển khai báo cáo và triển khai chương trình hoạt động chương trình Cao đẳng Phật học và Cử nhân Phật học. 

 

TT. Thích Minh Thành, Phó Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, phụ trách chương trình Phật học sau Đại học trình bày chương trình hoạt động của Tiểu ban Phật học sau Đại học.

 

 

 

TT. Thích Nhật Từ trình bày việc tổ chức giảng dạy liên thông Đại học và Cao đẳng

 

 

 

TT. Thích Minh Thành trình bày chương trình hoạt động của Tiểu ban Phật học sau Đại học

 

 

TT. Thích Thanh Quyết triển khai Nội quy Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư nhiệm kỳ VII (2012 – 2017) gồm 8 chương, 46 điều đã được Ban Thường trực HĐTS GHPGVN thông qua.

 

Theo đó, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư có chức năng là cơ quan quản lý hành chánh cao nhất đối với các hoạt động, đào tạo của các trường Phật học trực thuộc GHPGVN; giữ vai trò lãnh đạo trong việc quản lý, điều hành các Ban Giáo dục Tăng Ni cấp tỉnh, thành cũng như các hoạt động giáo dục Phật giáo trong các trường Phật học trên toàn quốc, bao gồm các lớp Sơ cấp, các trường TCPH, Cao đẳng Phật học, các Học viện Phật giáo Việt Nam. Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư cấp tỉnh, thành có trách nhiệm tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục Phật giáo trong các trường Phật học trực thuộc. 

 

Mục đích quản lý và đào tạo các thế hệ Tăng Ni toàn diện kiến thức về Phật học, khoa học và xã hội; có đầy đủ đạo đức, trí tuệ và sức khỏe để tinh tấn trong tu học và phục vụ lợi ích nhân sinh; đào tạo Tăng Ni có khả năng đáp ứng các yêu cầu nhập thế của GHPGVN, nhằm đáp ứng sự nghiệp phát triển Phật giáo Việt Nam.

 

Tại buổi lễ, TT. Thích Thanh Quyết cũng đã trình  bày Thư kêu gọi ủng hộ tịnh tài, tịnh vật biên soạn và xuất bản bộ sách giáo khoa chương trình cải cách Trung cấp Phật học (3 năm). Theo đó, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni lãnh đạo Giáo hội, chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, thành ủng hộ ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho chương trình biên soạn và xuất bản bộ sách giáo khoa Trung cấp Phật học, dự kiến 5 tỷ đồng.

 

Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư cũng đã công bố danh sách Ban Cố vấn, chỉ đạo công tác Biên soạn sách giáo khoa TCPH gồm 5 vị: HT. Thích Danh Nhưỡng, HT. Thích Chơn Thiện, HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Giác Toàn và TT. Thích Thanh Quyết.

 

 

 

TT. Thích Thanh Quyết phát biểu

 

 

 

HT. Thích Chơn Thiện đúc kết hội nghị

 

 

Đúc kết buổi lễ, HT. Thích Chơn Thiện đã tri ân chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, ban, viện T.Ư, thành viên Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, các tỉnh, thành đã tham dự buổi lễ. 

 

Hòa thượng nhấn mạnh: Hoạt động của Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư cần sự nỗ lực làm việc liên tục, nhất trí cao, đầu tư nhiều để hoạt động Phật sự có hiệu quả. Trong năm qua, các Tiểu ban đã nỗ lực làm việc tích cực để chương trình hoạt động đề ra có nhiều thành tựu, để hoạt động sắp tới tiếp tục đạt những kết quả tốt đẹp cần sự chung tay góp sức, đóng góp ý kiến của chư tôn đức các ban, ngành, sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất cao của các thành viên Ban Giáo dục Tăng Ni...

 

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Nhơn, Quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tán thán công đức của chư tôn đức phụ trách các Tiểu ban Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, đặc biệt Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư đã thực hiện được công tác biên soạn sách giáo khoa TCPH cho các trường Phật học trong cả nước, thành quả này sẽ là tiền đề cho những thành tựu sắp tới của Giáo hội trong nhiệm kỳ VII. 

 

Hòa thượng cũng đóng góp các ý kiến nhằm hoàn thiện hơn công tác hoạt động Phật sự của Ban Giáo dục Tăng Ni. Với sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất của của thành viên Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, Ban Giáo dục Tăng Ni các tỉnh, thành, hòa thượng tin tưởng các hoạt động Phật sự đề ra sẽ có nhiều thành tựu mới trong năm 2015.

             

 

 

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

 

 

Buổi lễ kết thúc sau phần phát biểu của TT. Thích Bửu Chánh, Phó trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, thay mặt Ban Tổ chức cảm tạ.

 

 

Một số hình ảnh khác tại hội nghị:

 

 

 

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa hội nghị

 

 

 

HT. Thích Thiện Nhơn tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Thường trực HĐTS tới Ban GDTN T.Ư

 

 

 

Ban Pháp chế T.Ư tặng lẵng hoa chúc mừng,

HT. Thích Huệ Trí trao hoa tới TT. Thích Thanh Quyết.

 

 

 

Hội nghị diễn ra trang nghiêm sáng nay, 20/1/2015

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 20/1/2015.

Các bài liên quan