NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Trung Quốc: Giới thiệu Robot tu sĩ Phật giáo

Tâm Nguyên , Thứ Sáu 09-10-2015

 

Trung Quốc: Giới thiệu Robot tu sĩ Phật giáo

 

Pháp Bảo

Dịch từ South China Morning Post

 

 

Để thúc đẩy tìm hiểu Phật giáo trong giới trẻ, đối tượng tiếp xúc và có kiến thức nhiều về công nghệ cao hiện nay, trong khuôn khổ diễn ra kỳ nghỉ quốc khánh ngày 1/10/2015, tại chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh đã giới thiệu một vị khách mới: một chú robot dễ thương có vẻ ngoài trông giống như một tu sĩ Phật giáo với tên gọi là Xian.

 

“Tu sĩ” Xian cao khoảng 50cm, bên ngoài khoác một chiếc áo choàng màu vàng quen thuộc. Thiết bị thông minh cho phép Xian có thể cảm nhận được môi trường xung quanh và trả lời câu hỏi trong những cuộc thảo luận cơ bản về Phật giáo. Thậm chí robot Xian còn có một tài khoản Weibo cá nhân, một dịch vụ tiểu blog hàng đầu Trung Quốc.

 

  

 

 

Được biết, robot Xian là mô phỏng của nhân vật chính trong loạt phim hoạt hình do chính chùa Long Tuyền sản xuất. Đây là bộ phim hoạt hình mang tính chất trí tuệ của Phật giáo được chia ra thành nhiều tập nhỏ giúp người xem có thể dễ dàng hiểu được nội dung.

 

 

 

 

Hiện nay, rất nhiều ngôi chùa tại Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trực tuyến hoặc sử dụng những phát minh công nghệ hiện đại để kết nối với khán giả và quảng bá về ngôi chùa của mình.

 

Vào tháng 3, một ngôi chùa cổ 1500 tuổi tại tỉnh Quảng Châu đã trở nên nổi tiếng trên mạng sau khi đăng tuyển một nhân viên phụ trách truyền thông, tin tức này đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem và 4000 đơn ứng tuyển chỉ trong 5 ngày.

 

 

 

 

Thành công trong việc quảng bá hình ảnh bằng các công cụ trực tuyến là Thiếu Lâm Tự, ngôi chùa trở nên nổi bật với những bộ phim hoạt hình, những bản nhạc hùng tráng, những câu khẩu hiệu và gây được tiếng vang với giới trẻ.

 

Nguồn: phattuvietnam.net, ngày 09/10/2015.

 

 

 

BAN BIÊN TẬP AND_ LƯU Ý:

 

– Đây là một tin Phật sự ư? Một ngôi chùa cổ có được 4000 đơn ứng tuyển vào một vị trí phụ trách truyền thông của chùa đó chỉ trong 5 ngày đã nói lên điều gì: Tiền lương cao? Vị trí xã hội tốt? Nhiều mối quan hệ hấp dẫn? Thanh niên Trung Quốc đang bị thất nghiệp nhiều?...

 

– Còn “sư” Xian, "sư" đang truyền bá cái Phật pháp gì? Sau này “sư” có đắc đạo, thành Phật “Robot” không?

 

– Phải chăng Tăng-già hiện nay đang bị robot hóa?

 

Bản tin này cần lưu ý vài điểm như thế.

 

 

Các bài liên quan