NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / QUÁN THẾ ÂM mặc váy cưới

Tâm Nguyên , Thứ Năm 02-08-2018

 

Bất bình trước hình tượng

 

Bồ-tát Quán Thế Âm mặc váy cưới

 

Đại Dương

 

 

 

Hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm phục trang như… váy cưới?

 

Hằng năm đến ngày 19/6 âm lịch, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm tại Trung tâm Du lịch Tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm, để kỷ niệm cúng dường ngày khánh đản của đức Bồ-tát Quán Thế Âm, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Chương trình lễ hội năm nay diễn ra trong hai ngày 30 và 31/7 (nhằm 18 và 19/6 âm lịch). Ngày 31/7 là lễ chính thức với phần rước Bồ-tát Quán Thế Âm.

 

Những năm trước, hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm mặc kín đáo với áo lụa dài kín từ cổ đến chân, tạo cảm giác an lành, thánh thiện, thanh khiết cho bà con Phật tử về dự lễ. Trái lại, năm nay một hình tượng Bồ-tát khác hoàn toàn đã gây sốc cho mọi người.

 

Mộtcô gái được vào vai Bồ-tát đã vận chiếc váy cưới, đầu đội voan trắng. Chiếc váy cưới như được thuê từ một tiệm đồ cưới với phần trên hở ngực có nhiều họa tiết đăng-ten. Phần cánh tay của áo trong suốt thấy lộ da thịt của cánh tay phía trong. Phần dưới áo cưới xòe rộng ra như đầm xòe.

 

 

 

Hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế

 

 

Hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm này đã được nhiều Phật tử, người dân lên chiêm bái chụp ảnh và đăng facebook kèm theo nhiều dòng trạng thái bất bình.

 

Bạn Nguyen Viet Hoang bình luận “Quan Âm Bồ Tát mà lại mặc váy cưới châu Âu”. Bạn đọc Hoàng Hảo Hớn viết “Bồ tát lên xe bông”. Bạn A.J viết “Không hiểu em có nhìn lầm không nhưng rõ ràng em thấy bồ tát mặc áo cô dâu là thế nào vậy?” Bạn Nam B. viết “Quan âm bồ tát đi lấy chồng à”. Bạn Tôn Thất Tùng nói “Có cảm giác cô bé này quá GAN khi hóa thân Phật”. Bạn Lương Y Hoàng Lưu viết “Loạn hết rồi, Ở chốn tâm linh???”…

 

Riêng bạn Nguyễn Lê Quyên đăng trạng thái: “Điều đáng bàn ở đây là ai đã chỉ đạo hóa trang Quán Thế Âm mang bộ đồ cưới như thế, ở chỗ linh thiêng?”.

 

 

 

Hình tượng lạ này được nhiều người chụp ảnh

 

 

Nhiều người đã tỏ ra ngao ngán, “hết nói” trước hình tượng Quán Thế Âm “có một không hai” ở Huế, một vùng đất Phật giáo, trong một lễ hội Phật giáo có hàng vạn người dự lễ.

 

 

Các Phật tử đã cố gắng hết sức, sẽ rút kinh nghiệm lần sau!

 

PV đã liên lạc với Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế để trình bày sự việc. Hòa thượng Thanh tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết thông tin này.

 

“Quán Thế Âm thể hiện nhiều tướng, đến 32 tướng, tướng nào cũng thiết thật cả. Tuy nhiên áo đó không phải áo cô dâu. Áo đó giống giống thôi. Do dưới con mắt trần của mình nhìn thấy mặt này mặt kia. Tôi ghi nhận ý kiến này và sẽ thông tin lại.” – Hòa thượng Thích Đức Thanh trả lời.

 

Chiều 1/8, ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy, đơn vị phối hợp tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế trao đổi với PV: “Về phía thị xã, do là địa phương có diễn ra lễ hội nên đã hỗ trợ giúp cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế về các mặt an ninh trật tự, cháy nổ, cảnh quan môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuần phong mỹ tục đảm bảo.

 

Ở phần hội hóa trang đến từ các đạo hữu, các gia đình Phật tử. Các Phật tử đã cố gắng hết sức, tâm niệm sao cho đẹp. Về mặt xã hội thì phần ăn mặt, hóa trang không quá lố, nhưng khi hóa thân vào một đức tin như Bồ-tát Quán Thế Âm thì chưa được lắm. Nên kín đáo hơn thì sẽ hay hơn, chỉnh chu hơn. Năm sau Ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm về việc này.”.

 

Ông Giao cho biết thêm là đã có trao đổi về thông tin này cho các thầy trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế. Các thầy nói nếu sơ suất thì lần sau rút kinh nghiệm để lễ hội năm tới phần hóa trang đức Bồ-tát sẽ tốt hơn. Qua đây, Ban tổ chức mong muốn người dân cùng du khách thông cảm.

 

 

Một số hình ảnh ghi nhận phần hóa trang Bồ-tát Quán Thế Âm tại Huế bị mọi người phản ứng:

 

 

 

Rước Bồ-tát Quán Thế Âm

 

 

 

Bồ-tát Quán Thế Âm mặc áo cưới được rước vào khu làm lễ chính

 

 

 

 

Chiếc váy cưới với họa tiết đăng-ten, hở cổ, nhìn thấu hai cánh tay

 

 

 

 

Cô gái đóng vai Quán Thế Âm cười tươi khi được nhiều người chú ý. Rất nhiều bạn đọc, người dân đã bất bình trước hình tượng Bồ-tát phản cảm ở một lễ hội Phật giáo. (ảnh: facebook)

 

 

Cập nhật: KS. Minh Bình

Nguồn: dantri.com.vn, ngày 2/8/2018.

 

Các bài liên quan