NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Phật giáo thế giới / Thái Lan với nạn béo phì của các nhà sư

Tâm Nguyên , Thứ Sáu 28-12-2018

 

Thái Lan với nạn béo phì của các nhà sư

 

An Hồng

 

 

 

Các y tá khám cho bệnh nhân tại một bệnh viện công dành cho các nhà sư ở Bangkok. Ảnh: AFP.

 

 

Hàng ngày, khi mặt trời vừa ló rạng, các nhà sư Thái Lan lại thấy cảnh tượng quen thuộc: xôi nếp, bánh pudding, bánh bao, đồ ăn vặt chưa kể đồ tráng miệng kiểu truyền thống với sữa đặc và nước cốt dừa, theo Guardian

 

Phật tử Thái Lan thường biếu đồ ăn cho các sư vào buổi sáng hàng ngày vì họ quan niệm đó là cách để gieo duyên lành cho kiếp này và kiếp sau. Tuy nhiên, tập tục này lại chính là nguyên nhân của nạn béo phì trong giới tu hành ở đây.

 

Thái Lan hiện có khoảng 300.000 nhà sư. Giới tu hành ở đất nước Đông Nam Á này vẫn duy trì thói quen tu tập, nhịn ăn sau bữa trưa hàng ngày, nhưng do đồ ăn và thức uống hiện nay chứa quá nhiều chất ngọt và chất béo, số lượng các nhà sư bị mắc chứng béo phì đã vượt mức trung bình của cả nước. Khoảng 45% các nhà sư Thái Lan bị béo phì, và 6,5% mắc bệnh tiểu đường và không ít người bị bệnh liên quan đến tim mạch và cholesterol trong máu cao. 

 

Thái Lan là một trong các quốc gia ở châu Á có nhiều người thừa cân nhất, chỉ sau Malaysia. Các nhà sư không có lựa chọn nào ngoài dùng đồ ăn do các Phật tử dâng. Là những người sùng đạo Phật, người Thái Lan thường biếu nhà sư các đồ ăn, thức uống mà họ yêu thích nhất. 

 

Hội đồng Phật giáo Sangha, các học giả nghiên cứu và chính phủ Thái Lan quyết định hợp sức chấm dứt nạn béo phì đã ở mức báo động trong giới tu hành. Cuốn hướng dẫn sức khỏe bắt buộc dành cho các nhà sư đang được từng bước phổ biến ở các chùa trên khắp đất nước.

 

Bác sĩ Supreda Adulyanon, giám đốc của cơ quan y tế quốc gia ThaiHealth, cho biết đồ uống có đường là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì. Sau bữa trưa, các nhà sư nhịn ăn nhưng vẫn có thể uống nước ngọt.

 

“Đương nhiên, vấn đề này liên quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh. Ví dụ, 43% là người hút thuốc, và chỉ 44% tập thể dục ba lần mỗi tuần, điều này nghĩa là phần lớn không tập tành gì.”, bác sĩ Adulyanon nói.

 

Bộ Y tế Thái Lan năm 2017 tài trợ cho dự án “Nhà sư khỏe mạnh, dinh dưỡng lành mạnh” để giúp các nhà sư trên khắp cả nước giảm cân. Dự án cung cấp loại thắt lưng đặc biệt giúp nhà sư kiểm soát cân nặng, đào tạo các đầu bếp trong chùa nấu những bữa ăn lành mạnh, phát các cuốn công thức nấu các món ăn tốt cho sức khỏe cho cộng đồng nhằm khuyến khích người dân nấu và biếu thực phẩm lành mạnh cho các sư. 

 

Các nhà sư Thái Lan thường có lối sống ít vận động. Tập thể dục là chủ đề đặc biệt nhạy cảm. Họ không được tỏ ra chú trọng ngoại hình và không được đi giày, nghĩa là việc tập thể dục và giữ dáng trở thành điều cấm kỵ. Gần đây trên mạng lan truyền thông tin một nhà sư bị cơ quan quản lý Phật giáo truy lùng vì “phá giới” sau khi đăng ảnh cơ bụng sáu múi của mình lên mạng.

 

“Các nhà sư nên tập thể dục nhưng làm không đơn giản.”, Phra Promwachirayan, trụ trì chùa Yannawa, thành viên Hội đồng Phật giáo, cho rằng tập thể dục với nhà sư là việc “phức tạp” nhưng không phải là không thể. “Họ có thể tập luyện để tăng cường sức khỏe nhưng không được tập đến mức cơ thể săn chắc như võ sĩ quyền Anh. Họ không thể tập tạ hay chạy bộ, như thế là không phù hợp, chỉ có thể đi bộ nhanh hoặc thiền hành. Yoga cũng tốt nhưng không được tập ở nơi công cộng. Chạy bộ trên máy cũng được nhưng phải là máy chạy không dốc và đặt ở trong nhà.”

 

Nguồn: VnExpress.net, ngày 27/12/2018.

 

---------------------------------------