NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / VONG BÁO OÁN ở Chùa Ba Vàng - Quảng Ninh

Tâm Nguyên , Thứ Năm 21-03-2019

 

Hoạt động gọi vong báo oán tại Chùa Ba Vàng

đã được cảnh báo từ... hai năm trước!

 

An Nhiên

 

 

 

 

Hoạt động truyền bá vong báo oán đã từng được Tăng, Ni, Phật tử phản ánh từ hai năm trước. (Ảnh: Báo Lao Động)

 

 

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, hai năm trước Ban trị sự đã từng nhận được ý kiến của nhiều Tăng, Ni, Phật tử về việc tại Chùa Ba Vàng diễn ra các hoạt động gọi vong báo oán. Ban trị sự đã nhắc nhở, góp ý “rất chân thành, rất trách nhiệm” đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì Chùa Ba Vàng, và cũng đã có văn bản báo cáo Giáo hội Phật giáo Trung ương và các cơ quan liên quan.

 

ĐĐ. Thích Đạo Hiển cho rằng để xảy ra sự tình như báo chí mới phản ánh thì trách nhiệm chính thuộc về ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh.

 

Cũng theo ĐĐ. Thích Đạo Hiển, Ban trị sự đã nhận được thông tin phản ánh và đang theo dõi diễn biến vụ việc. Ban trị sự cũng đã trao đổi với ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh, yêu cầu nếu cóphải chấm dứt ngay hoạt động mê tín dị đoan này. Việc để Phật tử  Phạm Thị Yến lên làm chủ diễn đàn, thuyết giảng là không đúng với đạo lý. Để xảy ra các hoạt động gọi hồn, giải oan… tại chùa là không đúng truyền thống Phật giáo, làm ảnh hưởng đến Phật giáo.

 

“Ban trị sự cũng yêu cầu trụ trì Chùa Ba Vàng tiếp tục phối hợp với Giáo hội tỉnh, các ban ngành liên quan xử lý tốt, ổn định tình hình tại chùa. Đồng thời phải tiếp cận cơ quan truyền thông để giải trình, vấn đề nào đúng thì khẳng định, vấn đề gì chưa đúng thì tiếp thu và chấm dứt.”, ĐĐ. Thích Đạo Hiển nói.

 

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV Dân Trí, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể đối với Tp. Uông Bí, các ngành liên quan, trong đó đặc biệt giao Công an tỉnh nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin phản ánh về việc có hoạt đồng truyền bá vong báo oán diễn ra tại Chùa Ba Vàng để có hướng xử lý theo qui định của pháp luật.

 

Cũng theo vị lãnh đạo này, tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh về góc độ an ninh tôn giáo cần vào cuộc làm rõ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mê tín dị đoan xuất hiện trong nhà chùa. “Sáng nay Công an tỉnh, Ban Dân vận cũng đã vào cuộc. Tỉnh cũng theo sát và liên tục có chỉ đạo đối với Tp. Uông Bí và các đơn vị có liên quan. Quan điểm của tỉnh là kiểm tra, xác minh, nếu đúng phải xử lý nghiêm.”, vị lãnh đạo này nói.

 

 

 

GHPG tỉnh Quảng Ninh đã biết việc gọi vong báo oán ở Chùa Ba Vàng từ hai năm trước.

 

 

Trước đó một lãnh đạo Tp. Uông Bí cũng cho phóng viên Dân Trí biết, thành phố đang khẩn trương xác minh, đồng thời mời các đơn vị, các ngành của tỉnh phối hợp để có kết quả sớm. Cũng theo vị lãnh đạo thành phố này, trước đó thành phố cũng có nghe báo cáo về việc có một số người bỏ nhà cửa lên Chùa Ba Vàng công đức nhưng chưa nhận được tố cáo của ai về chuyện gì khác tại đây.

 

Như báo chí đã đưa tin, thời gian qua tại Chùa Ba Vàng – Tp. Uông Bí có hoạt động truyền bá vong báo oán. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

 

Cũng theo dư luận, mỗi tháng ba đợt, mỗi đợt hai ngày, tại Chùa Ba Vàng diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự mỗi đợt. Còn vào ngày mùng 8 âm lịch hàng tháng, tại chùa diễn ra khóa tu Bát quan trai giới và nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu. Tất cả những hoạt động trên được cho là đã đem lại cho nhà chùa hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

 

Trước thông tin trên, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND Tp. Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc. UBND tỉnh yêu cầu Tp. Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá – Thể thao, Công An tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin báo chí phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

 

Nguồn:Dantri.com.vn, ngày 21/3/2019.

 

Các bài liên quan