NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Hai tịnh thất ở Đồng Hới

, Thứ 7 19-05-2012

 

Hai tịnh thất ở Đồng Hới

KS. Minh Bình

 

Mùa Phật đản năm 2556 theo Phật lịch, chúng tôi được mời ra Đồng Hới chung vui cùng Phật tử nơi đây. Khi đi, chúng tôi cứ nghĩ rằng chắc các sư cô ở Đồng Hới mời ra thuyết giảng, thông qua các sư huynh đệ, nhưng ra đến nơi mới biết đó là do các Phật tử ở 2 tịnh thất tại đây mời.

 

Đồng Hới, thành phố của tỉnh Quảng Bình, là một thành phố nhỏ, nằm ngay cái eo của Việt Nam. Tại đây, từ bờ biển lên đến biên giới Việt – Lào chỉ rộng khoảng 50km. Đồng Hới có xã Bảo Ninh, một bán đảo nằm giữa sông Nhật Lệ và biển Đông, là quê hương của Mẹ Suốt trong thơ Tố Hữu. Và cũng trong bài thơ ca ngợi đức hy sinh của Mẹ Suốt, Tố Hữu đã đưa cái nóng nổi tiếng của Quảng Bình lên thơ ca:

 

Lặng nghe mẹ kể ngày xưa

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình

Mẹ rằng: quê mẹ Bảo Ninh

Mênh mông sông biển, lênh đênh mạn thuyền…

 

Khi chúng tôi ra đến vào sớm ngày Rằm, các Phật tử đã chúc mừng chúng tôi ra trúng dịp Quảng Bình mát trời: 34oC, trước đó 3 ngày ở đây nóng 41 độ! Trong cái nóng ghê hồn ở Quảng Bình, mọi người vẫn sống như ở các thành phố biển khác của Việt Nam. Vào thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, Quảng Bình là ranh giới của Đàng Trong và Đàng Ngoài. Đến thời Mỹ xâm lược Việt Nam, một lần nữa Quảng Bình lại nằm bên ranh giới, phía trên vĩ tuyến 17, thuộc miền Bắc. Như vậy, người nơi đây nhiều lần phải chịu cảnh chiến tranh khốc liệt, cho thấy họ có nghiệp sát nặng. Chiến tranh đã tàn phá tất cả, khiến cho Quảng Bình không còn một ngôi chùa nào!...

 

Nhưng cách đây 6 năm, Phật giáo đã phục sinh tại xứ này, thành lập được 1 tịnh thất để Phật tử về tụng kinh, bái sám… Đó là Tịnh thất Ngọc Phúc của mệ Diễn, nằm gần Bệnh viện Việt Nam – Cu-ba và Nhà ga Đồng Hới. Rồi cách đây 3 năm, Ban Trị Sự Phật Giáo đã được thành lập với 1 chùa duy nhất trong thành phố vừa được cấp đất xây dựng: chùa Đại Giác, và với 1 vị Tăng duy nhất: hòa thượng Tánh Nhiếp Trưởng Ban Trị Sự! 1 tháng trước khi chùa Đại Giác thành lập, Tổ đình Vĩnh Nghiêm ở Thành phố Hồ Chí Minh đã ra đây, mua đất cất chùa Kim Phong dưới chân núi Thần Đinh, thuộc xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, cách Đồng Hới 30km. Cho đến cách đây 3 tháng, nhóm cô Mai Ngọc và Nghĩa Ngọc đã lập thêm 1 tịnh thất nữa: Tịnh thất Pháp Duyên.

 

Tịnh thất Ngọc Phúc và Tịnh thất Pháp Duyên là 2 tịnh thất sinh hoạt theo truyền thống Phật giáo Khất Sĩ, mỗi nơi được khoảng hơn 20 Phật tử. Tại 2 nơi này, Phật tử thờ Phật, thờ chư Bồ-tát, thờ đức Tổ sư Minh Đăng Quang, đọc kinh theo quyển Nghi Thức Tụng Niệm, và thường thỉnh mời chư Tăng, Ni Khất Sĩ ghé thăm, thuyết giảng, trợ duyên… Tuy 2 tịnh thất do các Phật tử tự lập và sinh hoạt, nhưng cũng nhờ sự gắn bó và hướng dẫn nhiều của đại đức Giác Sơn, hiện đang ở tại Tịnh xá Ngọc Tòng – Nha Trang. Chính đại đức Giác Sơn đã ra đây cho các Phật tử quy y Tam Bảo, đặt pháp danh Phúc Ngọc, Thanh Ngọc, Hoa Ngọc, Thắng Ngọc, Lành Ngọc, Mai Ngọc, Nghĩa Ngọc, Vân Ngọc, Liễu Ngọc, Thiện Sơn, Thiện Thắng… cho các Phật tử. Thỉnh thoảng đại đức lại cung thỉnh quý thượng tọa Giác Phùng, Giác Trí cùng chư Tăng và Phật tử trong Nam ra thăm cho Phật tử Đồng Hới được gieo duyên, được học hỏi những cách thức sinh hoạt của Phật giáo Khất Sĩ…

 

Tịnh thất Pháp Duyên tọa lạc tại số 27 đường Hà Văn Cách, tiểu khu 9, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới. Chánh điện của tịnh thất rộng khoảng 60m2, mới xây dựng xong để đưa vào sử dụng trong dịp đại lễ Phật đản, còn chưa kịp sơn tường. Tịnh thất Pháp Duyên được thành tên do hòa thượng Giác Dũng, Trưởng Giáo đoàn III Phật giáo Khất Sĩ, nguyên Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật giáo Dak Lak đặt. Tịnh thất Pháp Duyên được bố trí ở tầng trệt, mặt tiền, nên có vẻ là một tịnh thất hẳn hoi hơn Ngọc Phúc nằm trên tầng 2 của nhà mệ Diễn.

 

 

 

Chánh điện Tịnh thất Pháp Duyên, Phật tử Mai Ngọc và Nghĩa Ngọc

 

 

Tịnh thất Ngọc Phúc, như đã ghi nhận, là ngôi đạo tràng Phật giáo đầu tiên ở xứ Quảng Bình. Tịnh thất Ngọc Phúc được thành lập do công đức của mệ Diễn, pháp danh Phúc Ngọc, một đại thí chủ ở miền này. Phật tử Phúc Ngọc là một bà cụ có tính cách quyết đoán và rất thành kính đối với Tam Bảo. Hiện nay, bà Phúc Ngọc đang cho xây dựng một tịnh thất độc lập trong vườn, để tiện bề thờ phụng và sinh hoạt, không phiền cho con cháu trong gia đình.

 

 

 

Chánh điện Tịnh thất Ngọc Phúc, mệ Diễn quỳ phía trước

 

 

Đây là 2 điểm dừng chân cho Tăng, Ni và Phật tử Khất Sĩ khi đi ngang Đồng Hới. Xin trân trọng giới thiệu và thay lời các Phật tử Phúc Ngọc (ĐT: 0975766499), Mai Ngọc (ĐT: 01655076919), Nghĩa Ngọc (ĐT: 01208850227)… kính mời chư Tăng, Ni, Phật tử Khất Sĩ ghé thăm khi có điều kiện đến Đồng Hới, đến quê hương của Mẹ Suốt. Hoặc các đoàn Phật tử nào khi đi cứu trợ miền Trung mỗi năm, có thể đến khách sạn Bình Dương của cô Bình (pháp danh Quảng An, ĐT: 0904006629), tại 114 Dương Văn An, cách công viên bên sông Nhật Lệ 500m, để nghỉ đêm…

 

------------------------------------------------------------

 

Các bài liên quan