NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Giáo dục / Những lớp học ấm tiếng chuông chùa Lá

, Thứ Sáu 03-08-2012

Những lớp học ấm tiếng chuông chùa Lá

 

Nguyễn Hằng

 

Nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp, chùa Lá ngày ngày vang lên tiếng đọc bài của học viên các lớp học ngoại ngữ miễn phí được tổ chức ở đây. Đã ba năm kể từ ngày thành lập, âm thanh quen thuộc ấy đã không thể thiếu được với người dân sống quanh đây…

 

Năm 2009 các sư thầy chùa Lá dành một phần đất của chùa để xây dựng lớp học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo. Ban đầu chùa chỉ có một lớp dạy tiếng Anh với 30 học viên. Sau một thời gian hoạt động, đến nay chùa có tới 22 lớp dạy tiếng Anh, Hoa, Nhật, Pháp, Đức với hơn 700 học viên và con số ấy không ngừng tăng lên mỗi ngày.

 

Về mục đích xây dựng các lớp học ngoại ngữ miễn phí, thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá nói: “Tôi muốn đóng góp cho đất nước, cho xã hội ngày một đi lên. Các em sinh viên bây giờ ở tỉnh lên Thành phố để học hỏi, gặp khó khăn về mặt kinh tế nên tôi mở ra lớp học này để giúp đỡ các em, cho các em được học ngoại ngữ chu đáo, tự tin trên con đường hội nhập quốc tế.”.

Học viên ở đây phần lớn là các sinh viên nghèo từ các tỉnh lên Thành phố trọ học. Nhiều bạn phài đi làm thêm để có tiền trang trải ăn học, nên để theo học được ở các trung tâm ngoại ngữ là không dễ. Từ ngày lớp học trong chùa được mở ra, nhiều sinh viên đã chuyển về thuê nhà ở gần chùa để có thể tham gia lớp học miễn phí. Nhiều sinh viên ở quận 9, Thủ Đức hàng ngày cũng đi xe bus đến đây học.

 

Chùa có mặt bằng khá khiêm tốn nên diện tích dành cho lớp học cũng không nhiều, chỉ khoảng 30 mét vuông, khi học viên đăng ký quá nhiều nhà chùa phải chia ra thành nhiều ca trong ngày để dạy. Thương học viên không có chỗ học, sư thầy trụ trì đã dọn vào ở tạm trong một căn phòng nhỏ phía sau chánh điện, nhường phòng ngủ của mình làm nơi học tập cho học viên. Hiện tại chùa Lá có 2 phòng học hoạt động liên tục từ 7g30' tới 22g hàng ngày.

 

 

 

Lớp học ngoại ngữ trong chùa Lá
 
 

Vào những ngày cuối tuần, các lớp học luôn trong tình trạng quá tải, có những học viên phải kê ghế ngồi ở trước sân để học. Trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập đều do các thầy tự sắm dần. Các thầy xin bàn ghế dư thừa hoặc bàn ghế cũ hư hỏng từ các trường học rồi sửa lại cho học viên…

 

Tuy không thu phí của học viên nhưng mỗi tháng chùa phải trả cho các giảng viên từ 35 đến 40 triệu đồng. Số tiền ấy không nhiều khi trả cho hơn 10 giảng viên, nhưng với một ngôi chùa chỉ có vỏn vẹn 4 vị sư thì con số ấy là rất lớn. Để cố gắng trả lương cho các giảng viên, các sư thầy phải tự xoay xở bằng cách viết chữ thư pháp, kinh doanh đá phong thủy hoặc trích một phần từ tiền cúng dường của chùa.

 

 

 

Ngoài giờ học, thầy trụ trì còn lên lớp nói chuyện với học viên, giúp học viên thư giãn sau những buổi học. Đó là những câu chuyện vui nhưng thấm nhuần đạo lý, mang đậm tính nhân văn sâu sắc và là những kinh nghiệm sống quý báu của các sư thầy ở đây.

 

 

 

Sư thầy Thích Nhuận Tâm

 

 

Trong thời buổi hội nhập quốc tế, ngoại ngữ trở thành một nhu cầu thiết yếu để có thể tìm được một việc làm. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có đủ điều kiện đến trường học ngoại ngữ. Chính vì thế, Trung tâm Ngoại ngữ Miễn phí Chùa Lá đã giúp cho nhiều sinh viên nghèo nuôi dưỡng ước mơ trên con đường bước vào hội nhập. Và tiếng đọc bài hòa lẫn với tiếng mõ tụng kinh của các sư thầy nơi đây sẽ luôn đọng lại trong trái tim những bạn trẻ hiếu học, tiếp thêm hành trang để họ vững bước trên con đường đi tới thành công.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: vietnamnet.vn, ngày 18/06/2012

 

 

Các bài liên quan