NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Giáo dục / Xây dựng Đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế

, Thứ Hai 2012-01-05

 

Xây dựng Đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế

 

Diệu Nghiêm

 

Sáng hôm nay, ngày 4-11-2012 (21-9 Nhâm Thìn), một tin vui với tất cả những ai quan tâm đến ngành giáo dục Phật giáo, đó là Lễ Đặt Đá Xây Dựng Cơ Sở Mới Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, trên diện tích đất rộng 23 mẫu.

 

 


Đại Thư viện

 

 

Chúng ta đã có cơ sở HVPGVN tại Hà Nội (Sóc Sơn) với quy mô rất hoành tráng; nay có thêm cơ sở tại Tp. Hồ Chí Minh, nơi sẽ là “Cơ sở Đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế”, như trong hướng nỗ lực của Hội đồng Điều hành Học viện đã khẳng định.

 

HVPGVN tại Tp. Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1983, kế thừa phương thức đào tạo của Viện Đại học Vạn Hạnh (1964-1975). Gần 30 năm qua, Học viện đã đào tạo hơn 3.500 Tăng Ni sinh viên cử nhân Phật học và là nơi đầu tiên có chương trình đào tạo Hậu Đại học (Thạc sĩ Phật học) tại Việt Nam. Đó là nguồn nhân lực đóng góp vào sự nghiệp phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên nhiều phương diện, trong tinh thần Đạo pháp và Dân tộc gắn bó hài hòa.

 

 


Chánh điện

 

 

Nhân dịp này, HT. Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng HVPGVN tại Tp. Hồ Chí Minh đã có tâm thư vận động xây dựng Học viện gởi đến Tăng Ni và Phật tử trong, ngoài nước.

 

Nói về tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở Học viện mới này, Hòa thượng đã nhấn mạnh đặc trưng của môi trường giáo dục Phật giáo: “Đây là nơi tu học nội trú và là môi trường ứng dụng, hành trì các pháp môn trong đạo Phật, nhằm giúp hàng ngàn Tăng Ni sinh viên có thể sống đời sống đạo đức và trải nghiệm tâm linh theo tinh thần Phật dạy.”.

 

 


Hội trường quốc tế trong tương lai

 

 

Nếu ai đã từng có dịp thăm viếng các trường đại học Phật giáo tại quốc gia láng giềng là Vương quốc Thái Lan hẳn sẽ không khỏi thầm mơ ước một ngày nào đó Phật giáo VN sẽ có các cơ sở đào tạo như Đại học Mahachulalongkorn Rajavidyalaya (ở Wan Noi, Ayutthaya), nơi thường diễn nhiều hoạt động Phật giáo quốc tế, đặc biệt là nhiều hoạt động của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. Niềm mơ ước đó nay đã hóa hiện thành những mô hình phác thảo, và lễ đặt đá xây dựng sắp tới là một trong những cột mốc đánh dấu quan trọng.

 

 


Nhà khách quốc tế

 

 

Đào tạo Tăng Ni là một trong những nội dung được chư tôn đức lãnh đạo giáo phẩm lãnh đạo quan tâm hàng đầu ngay sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập (1981). Cho đến nay, ngoài hệ thống giáo dục Phật giáo từ Sơ cấp, Trung cấp, các lớp Cao đẳng Phật học tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chúng ta đã có 3 HVPGVN tại Hà Nội, Huế và Tp. Hồ Chí Minh, 1 Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ, trong đó HVPGVN tại Tp. Hồ Chí Minh là cơ sở giáo dục đầu tiên của Giáo hội có chương trình đào tạo Thạc sĩ Phật học, được sự cho phép của Chính phủ.

 

 


Tăng, Ni xá

 

 

Sự kiện đặt đá xây dựng cơ sở mới của HVPGVN tại Tp. Hồ Chí Minh ở khu đất mới diễn ra trước thềm Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII, sẽ góp thêm một thành quả Phật sự của ngành giáo dục Tăng Ni chào mừng Đại hội. Đồng thời, sự kiện này cũng đặt niềm tin về một ngày không xa, nơi đây sẽ là không gian cho các hoạt động Phật giáo quốc tế, là nơi tiếp tục đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni có tri thức Phật học, vững chãi trong hành trì và tinh tấn dấn thân phụng sự Phật pháp, đất nước, vì lợi lạc cho số đông.

 

 


Sơ đồ phân bố quy hoạch tổng thể

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 04/11/2012

 

 

Các bài liên quan