NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Trọng thể khai mạc Đại hội VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam

, Thứ Hai 2012-11-24

 

Trọng thể khai mạc Đại hội VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam

 

Hoàng Độ - Trí Năng - Vũ Giang - Lương Hòa thực hiện

 

 

Sáng nay 23-11-2012, Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2012-2017 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Hội trường Cung Văn hoá Hữu nghị, Hà Nội. Hơn 2.000 đại biểu, trong đó có 954 đại biểu chính thức gồm chư tôn đức Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự, chư vị giáo phẩm tiêu biểu, đại diện các ban, viện Trung ương, các Học viện Phật giáo Việt Nam, Ban Trị Sự Phật giáo các tỉnh, thành phố; đại diện các cộng đồng, tổ chức thuộc GHPGVN ở nước ngoài; đại biểu khách mời và hơn 1.000 Tăng Ni, Phật tử thủ đô và các tỉnh thành đã đến dự.

 

 Chùa Quán Sứ - Trụ sở GHPGVN

 

 

7 giờ 30, chư tôn giáo phẩm quang lâm chánh điện chùa Quán Sứ, trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện. Sau đó, Tiểu Ban Nghi Lễ cung nghinh chư tôn giáo phẩm và đại biểu tuần tự bộ hành tiến về Cung Văn Hoá Hữu Nghị.

 

 


Chư tôn Giáo phẩm niêm hương bạch Phật cầu nguyện

 
Đức Pháp chủ - Trưởng lão HT. Thích Phổ Tuệ quang lâm chứng minh Đại hội

 

 

8 giờ 15 phút, lễ khai mạc chính thức bắt đầu bằng nghi thức chào Quốc kỳ và Đạo kỳ, niệm Phật cầu gia bị, phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tưởng niệm chư tôn giáo phẩm Phật giáo đã viên tịch qua các thời kỳ.

 

 


ĐĐ. Thích Minh Tiến, Ủy viên Thư ký HĐTS điều hành nghi thức khai mạc

 

 


Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và tưởng niệm

 

 

 

Chứng minh tối cao Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2012 - 2017 là đức Pháp chủ - Trưởng lão HT. Thích Phổ Tuệ cùng chư giáo phẩm Hội Đồng Chứng Minh: HT. Thích Thanh Sam, HT. Danh Nhưỡng, HT. Thích Thiện Bình, HT. Thích Đức Nghiệp và HT. Thích Giác Nhường.

 

 

 

 

Chủ tọa đoàn hiện diện gồm nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: HT. Thích Chơn Thiện, HT. Thích Thanh Nhiễu; và chư vị Phó Chủ tịch HĐTS: HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Giác Toàn, HT. Dương Nhơn, HT. Thích Bảo Nghiêm, TT. Thích Quảng Tùng.

 

Ở Bàn kiểm soát có HT. Thích Thiện Tánh, HT. Thích Huệ Trí, TT. Thích Quảng Hà và Cư sĩ lão thành Tống Hồ Cầm; Bàn thư ký có: HT. Thích Gia Quang, HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Thanh Duệ, TT. Thích Thiện Thống, ĐĐ. Thích Minh Tiến, ĐĐ. Thích Đức Thiện và Cư sĩ Trần Tuấn Mẫn.

 

 

 

HT. Thanh Nhiễu thay mặt Chủ toạ đoàn điều hành nội dung chính của phiên khai mạc

 

 

Được biết, HT. Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có thư trình đức Pháp chủ về việc không ra Hà Nội tham dự và đã ủy nhiệm chư Hòa thượng trong Ban Tổ Chức thay mặt điều hành Đại hội; cùng HT. Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng phân ban Nhân sự Đại hội VII đã cũng đã có văn bản xin vắng mặt và trình bày tôn ý của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS về phương hướng nhân sự cho nhiệm kỳ mới của GHPGVN trong tinh thần “Kế thừa – Ổn định – Phát triển”. Cả nhị vị hòa thượng cho biết lý do không tham dự Đại hội là vì tuổi cao, sức khỏe không cho phép.

 

 

 

HT. Chơn Thiện đọc Diễn văn Khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

 

 

Theo đó, thừa ủy nhiệm của Ban Tổ Chức Đại hội, HT. Thích Chơn Thiện đã đọc diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN:

 

“Hôm nay, trong không khí trang nghiêm, tưng bừng, đại hoan hỷ của người con Phật trên khắp mọi miền đất nước, chúng ta tập trung về đây, giữa lòng thủ đô Hà Nội, trái tim của Tổ quốc, cội nguồn của dân tộc và Phật giáo Việt Nam, một thủ đô vì hòa bình, để tiến hành Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là một sự kiện trọng đại, một ngày đầy ý nghĩa, đánh dấu một bước tiến mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam…”, Diễn văn Khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã mở đầu với lời xác định về tầm quan trọng của Đại hội VII của GHPGVN.

 

 

 

Về thành tựu của GHPGVN trong nhiệm kỳ 2007 – 2012, Diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã nhận định:

 

“Căn cứ kết quả báo cáo từng nhiệm kỳ, xét tình hình thực tế và qua sự ghi nhận của Nhà nước và của Tăng Ni Phật tử cũng như nhiều tổ chức Phật giáo thân hữu ở các nước, chúng ta hân hoan thấy rằng sự phát triển của Giáo hội càng lúc càng vững chắc qua từng nhiệm kỳ, qua từng cột mốc Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc, nhất là những thành quả đã nêu bật trong Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Các hoạt động, thành quả của Giáo hội trong nhiệm kỳ VI sẽ được Ban Thư Ký Ban Thường Trực Hội Đồng Trị Sự tổng kết và tường trình ngay tại Đại hội. Ở đây, tôi chỉ xin nêu dẫn một số sự kiện nổi bật, đó là những hoạt động tuy mang đặc tính riêng của từng ban ngành trung ương hay địa phương nhưng chủ yếu vẫn là sự đóng góp công sức chung của tất cả cơ cấu, thành phần Giáo hội.

 

Trước hết là sự phát triển cơ sở vật chất, xây dựng, trùng tu hay đại trùng tu, xây tháp, tạc tượng, đúc chuông… được thực hiện ở khá nhiều các tỉnh thành trong cả nước. Có thể kể đến chùa Bái Đính, chùa Từ Đàm, chùa Trấn Quốc, chùa Kim Liên, chùa Liên Phái, chùa Hòe Nhai, Pháp viện Minh Đăng Quang, chùa Hoằng Pháp, chùa Phổ Quang, chùa Bạch Long, chùa Tháp Tường Long...; tượng đài đức Thế Tôn ở Bình Định; Trung tâm Du lịch Tâm linh Huế; các đại tự lớn ở Tp. Đà Nẵng; chùa Trường Sa ở tỉnh Khánh Hòa; tượng đài Thánh Gióng, chùa Non Nước tại Hà Nội; tượng đức Sơ Tổ Trúc Lâm Yên Tử, tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh v.v...

 

 

 

Chư tôn đức Chứng minh và Chủ tọa đoàn

 

 

Trong nhiệm kỳ VI, tổ chức Giáo hội được nâng cấp từ Ban Đại Diện Phật giáo và phát triển thêm 8 đơn vị Tỉnh, Thành hội Phật giáo, đó là: Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Bình, Bắc Kạn và Hòa Bình, làm cho ánh sáng Phật pháp ngày càng tỏa rộng trên đất nước thân yêu của chúng ta.

 

Giáo dục Phật giáo của Giáo hội ngày càng được hệ thống và hoàn thiện, sự thành lập Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Tp. Cần Thơ là một minh chứng. Nhất là, Chính phủ đã cho phép Giáo hội đào tạo thí điểm hệ Cao học Phật giáo tại Học viện Phật giáo Việt Nam – Tp. Hồ Chí Minh; đặt đá xây dựng cơ sở Học viện mới tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh v.v… là những tín hiệu đáng mừng cho nền giáo dục Phật giáo Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

 

Các hoạt động mang tính văn hóa khoa học như các lễ hội, hội nghị, hội thảo, báo chí, thực hiện các tác phẩm Phật giáo, nghiên cứu, dịch thuật... cũng có nhiều thành tựu. Đó là việc tổ chức Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2008, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010, kỷ niệm 700 năm ngày nhập diệt của đức Sơ Tổ Trúc Lâm Yên Tử và những năm tiếp theo, kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc; các hội nghị, hội thảo chuyên ngành về Phật giáo như: Giáo dục, Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Hướng dẫn Phật tử, Kinh tế Tài chính, Từ thiện xã hội…; Sách báo Phật giáo các loại cũng được thực hiện với số lượng tăng gấp đôi nhiệm kỳ trước: 4 tạp chí và hàng chục tập san, nội san, đặc san cùng hơn 500 đầu sách đủ loại đã được xuất bản, hàng chục trang web Phật giáo với nội dung phong phú được cập nhật hàng ngày.

 

 

 

Đặc biệt về đối ngoại, Giáo hội ngày càng được cộng đồng Phật giáo quốc tế biết đến, tín nhiệm, kết thân và hợp tác. Việc tổ chức và tham dự hội nghị Phật giáo quốc tế trở nên khá thường xuyên về số lượng và được nâng cao không ngừng về chất lượng. Trong nhiệm kỳ qua, Giáo hội đã nhiều lần tổ chức các đoàn giảng pháp và viếng thăm đồng bào Phật tử ở hải ngoại, trong đó có các Hội Phật tử Việt Nam tại Liên bang Nga, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Czech, Ba Lan, Hungary, Ukraina, Lào v.v...

 

Chúng ta ghi nhận các hoạt động mạnh mẽ về từ thiện xã hội của Giáo hội qua những công tác cứu trợ, xây dựng và tặng nhà tình thương, lập phòng khám trị bệnh Đông – Tây y miễn phí, phát thuốc cho đồng bào vùng sâu vùng xa, góp phần xây dựng trường lớp, nhà dưỡng lão, nhà nuôi trẻ, trường dạy nghề... ngày càng nhiều. Chỉ riêng số tiền quyên góp để cứu trợ được chính thức thống kê cũng đã đạt đến hàng nghìn tỷ đồng...”.

 

Diễn văn cũng đã đề cập đến những tồn tại:

 

“Không thể kể hết những thành tựu Phật sự của các ban ngành viện Trung ương và địa phương; không coi thường nhưng cũng không xem là quá quan trọng những mặt tồn tại vốn không nhiều của nhiệm kỳ qua, Giáo hội hoan hỷ vì những nỗ lực vượt khó để đóng góp cho việc phát triển của Giáo hội. Một ví dụ cụ thể là một số bất đồng đã xảy ra tại vài tỉnh thành gây khó khăn cho việc tổ chức đại hội tỉnh thành, nhưng với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, kế thừa, ổn định và tiếp tục phát triển, cuối cùng mọi việc đều được khai thông, tổ chức thành công Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành để chúng ta có thể tiến hành Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII ngày hôm nay, trong không khí đoàn kết, hòa hợp, long trọng và thắm thiết nghĩa tình đạo vị.”.

 

Theo đó, Hòa thượng cũng đã đề ra những việc cần làm trong Đại hội kỳ này:

 

“Đại hội sẽ thông qua bản dự thảo một số sửa đổi hợp lý trong Hiến chương Giáo hội, sẽ thông qua danh sách nhân sự Trung ương cho nhiệm kỳ VII sắp đến. Chúng ta sẽ cùng đóng góp ý kiến về bản báo cáo tổng kết hoạt động của Giáo hội trong nhiệm kỳ qua và kế hoạch hoạt động của nhiệm kỳ tới. Các phát biểu và tham luận của quý đại biểu là rất cần thiết để tạo sự thành công của Đại hội và giúp cho các hoạt động của Giáo hội trong nhiệm kỳ tới đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp. Tôi rất hoan hỷ khi được biết một trong những khẩu hiệu của Đại hội là Đoàn kết và Trí tuệ. Đoàn kết để chúng ta có đủ khả năng và sức mạnh thực hiện lý tưởng vì Đạo vì Đời. Trí tuệ để nhận biết hoàn cảnh, sự kiện, con đường đúng đắn trong việc phát huy ánh sáng của đấng Thế Tôn, thể hiện tinh thần yêu nước, lợi đạo, ích đời trong thời kỳ hội nhập, phát triển ở thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.”.

 

Nhân đó, bài diễn văn của Hòa thượng cũng kêu gọi:

 

“Chúng ta lấy Bát chánh đạo làm phương châm tu tập và hoạt động giúp đời. Đức Phật giảng cho Tôn giả A-nan về Bát chánh đạo và gọi đó là truyền thống tốt đẹp, cần phải duy trì, cần phải thực hiện trong hiện tại và trong tương lai. Ngài dạy: “Truyền thống tốt đẹp này do Ta thiết lập, hãy tiếp tục duy trì, chớ có thành người tối hậu sau Ta.”. Với lòng Đại từ, Ngài thành lập Giáo hội, giảng pháp tối thiện, là đấng Đại trí, Đại bi cho chúng ta nương dựa. Ngài tuyên bố: “Ta giảng pháp sơ thiện, trung thiện, hậu thiện, có ý nghĩa, có văn, trình bày đời sống phạm hạnh hoàn toàn viên mãn thanh tịnh cho Tỳ-kheo, Tỳ-kheo Ni, nam nữ cư sĩ vì họ sống lấy Ta làm ngọn đèn, lấy Ta làm hang ẩn, lấy Ta làm chỗ nương tựa.”.

 

Mỗi thành viên của Giáo hội chúng ta cần trau dồi trí tuệ và đạo đức, ra sức tu tập, thực hành Phật sự để ngày càng hoàn thiện, xứng đáng nối tiếp truyền thống của Giáo đoàn Thánh đệ tử Phật; trau dồi trí tuệ, đức hạnh, vì lợi ích của số đông trên đường cùng tiến đến giải thoát tối hậu. Du sĩ ngoại đạo Vacchagotta trước khi quy y đã ca ngợi hội chúng của đức Phật như sau: “Thưa Tôn giả Gotama, ví như sông Hằng hướng về biển cả, chảy về biển cả, xuôi dòng về biển cả, liền đứng lại khi xúc chạm với biển cả. Cũng vậy, hội chúng của Tôn giả Gotama gồm có giới xuất gia và tại gia, hướng về Niết-bàn, chảy về Niết-bàn, xuôi dòng về Niết-bàn, liền đứng lại khi xúc chạm với Niết-bàn. Thật vi diệu thay, Tôn giả Gotama…”.

 

Điều chung nhất của các tôn giáo là niềm tin. Niềm tin là niềm tin vào trí tuệ và từ bi của Đấng Giáo chủ, tin vào giáo pháp của Ngài và tin vào tập thể tu tập, thực hành giáo lý của Ngài. Đức Phật dạy: “Này các Tỳ-kheo, đối với một đệ tử có lòng tin giáo pháp của bậc Đạo sư và sống thể nhập giáo lý ấy, vị ấy sẽ chứng được một trong hai quả, Chánh trí trong hiện tại, hoặc nếu có dư y, được chứng quả Bất hoàn.”. Niềm tin trong Phật giáo bao hàm sự tự tin; việc thực hành Bát chánh đạo đòi hỏi sự tự tin cao độ. Tin Phật là tin chính mình vì Phật ở trong tâm mỗi người. Mỗi thành viên của Giáo hội tự tin, tin ở con đường vì Đạo vì Đời của Giáo hội, ở sự phát triển đúng đắn, ở những thành tựu tốt đẹp của Giáo hội. Như  thế là góp phần xây dựng Giáo hội tự tin, ổn định, vững mạnh và không ngừng phát triển”.

 

Hòa thượng cũng đã bày tỏ niềm tin tưởng sâu sắc vào tương lai tương sáng của Giáo hội trong phần kết luận:

 

“Tôi tin tưởng vào trí tuệ tập thể, vào tinh thần đoàn kết của toàn thể chư vị đại biểu, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mong sao Giáo hội đạt những thành tựu ngày càng tốt đẹp, nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước. Ngưỡng cầu Tam Bảo gia hộ cho đất nước Việt Nam được cường thịnh, nhân dân hạnh phúc, thế giới hòa bình và hết thảy chúng sinh được an lạc!”.

 

 

 

Sau diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS do HT. Thích Chơn Thiện tuyên đọc, đại diện Tăng Ni, Phật tử thủ đô, Tp. Hồ Chí Minh, các vùng Tây Nguyên và Tây Bắc đã dâng hoa chào mừng Đại hội.

 

 


HT. Thích Thiện Nhơn trình bày Báo cáo Tổng kết Công tác Phật sự nhiệm kỳ VI

 

 

HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã đọc bản tóm tắt báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI (2007-2012).(xem tóm tắt tại đây)

 

Kết luận báo cáo, HT. Thích Thiện Nhơn đã khẳng định:

 

“Qua 5 năm hoạt động, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thành tựu được nhiều Phật sự trọng đại. Có được những thành tựu đó chính là do Giáo hội có đường hướng hoạt động đúng đắn, phù hợp với Đạo pháp, Dân tộc trong xu thế phát triển của xã hội và thời đại. Đường hướng đó chính là “Trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực, trang nghiêm Giáo hội”, đoàn kết, hòa hợp Phật giáo và phát huy truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với Dân tộc như “sữa hòa trong nước” trên con đường phát triển của Giáo hội theo phương châm “Đạo pháp –Dân tộc –Chủ nghĩa xã hội”. Chính trên nền tảng đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề ra và thực hiện thành công Chương trình 6 điểm của nhiệm kỳ VI.

 

Yếu tố cơ bản để thực hiện đường hướng cũng như tạo nên những thành tựu nói trên là do sự lãnh đạo nhất quán, xuyên suốt của Trung ương Giáo hội với ý thức vun bồi, bảo vệ sự nghiệp đoàn kết, thống nhất Phật giáo Việt Nam và tôn trọng truyền thống tu học đúng Chánh pháp.

 

Giáo hội cũng mạnh dạn nhìn vào thực tế, nhận xét đánh giá đúng đắn những ưu, khuyết điểm và những mặt hạn chế, tồn đọng, khó khăn trong 5 năm qua, để rút kinh nghiệm tạo cơ sở nhận thức, đề ra chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tiếp theo. Tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta nhất tâm phát huy những kết quả tốt đẹp đã thành tựu, những nội dung tư duy tích cực đã tích lũy, thống nhất ý chí và hành động để phấn đấu hoàn thành Chương trình hoạt động của Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII đề ra.

 

Trong nhiệm kỳ tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng rằng, với sức mạnh đồng tâm hiệp lực phục vụ Đạo pháp và Dân tộc của toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như các cơ quan, ban ngành hữu trách các cấp và nhân dân cả nước, nhất định sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc quần sinh, phụng sự tổ quốc và nhân loại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc, đạt những thành quả to lớn, sâu sắc, bền vững và tốt đẹp hơn nữa.

 

Với tinh thần đó, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam hãy quán triệt tinh thần, nội dung Chương trình Hoạt động 6 điểm của Giáo hội trong nhiệm kỳ VII, ứng dụng hài hòa với tình hình xã hội, đất nước và thế giới có nhiều cơ duyên thuận lợi, đồng thời đòi hỏi phải khắc phục không ít khó khăn trên đường đi tới, để công đức tu học, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của mỗi thành viên Giáo hội không ngừng tinh tiến, các mặt hoạt động Phật sự của Giáo hội đều hoàn thành viên mãn, tiếp tục làm trang nghiêm vững mạnh ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc, cùng cả nước vững bước tiến lên theo sự phát triển của xã hội và thế giới trong thời kỳ hội nhập, trong một thế giới hòa bình và thịnh vượng của thế kỷ 21 và những thế kỷ tiếp theo.”.

 

 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

 

 

Tiếp theo chương trình khai mạc, ông Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có bài phát biểu. Theo đó, Phó Thủ tướng đã bày tỏ:

 

“Tôi rất vui mừng được mời dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 tổ chức tại thủ đô Hà Nội hòa bình, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử của chúng ta. Trong không khí trang nghiêm, trọng thể này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới chư vị tôn túc giáo phẩm Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, gửi tới quý vị đại biểu dự Đại hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc quý vị sức khỏe và an lạc.

 

Tôi gửi lời chào nồng nhiệt và chúc sức khỏe tới các vị khách quý đại diện Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng các vị đại biểu dự Đại hội lần thứ VII của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Xin gửi tới Đại hội và toàn thể quý vị lời chào trân trọng và những tình cảm thắm thiết. Chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công viên mãn.”.

 

 

 

 

Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

 

“Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật không chỉ ở Việt Nam mà còn thu hút sự quan tâm của đông đảo kiều bào Việt Nam theo Phật giáo ở nước ngoài. Để tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII, ngay từ đầu năm 2012, các tỉnh, thành hội Phật giáo trong cả nước đã tiến hành đại hội nhiệm kỳ cấp cơ sở để tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng công tác nhiệm kỳ tới và tham gia góp ý vào dự thảo Hiến chương sửa đổi lần thứ 5 để thông qua tại Đại hội này. Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của Phật giáo Việt Nam nói chung, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với tôn giáo có truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

 

Qua hai ngàn năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, trở thành tôn giáo đồng hành, gắn bó với truyền thống dân tộc Việt Nam. Phật giáo Việt Nam đã tập hợp được lực lượng tín đồ đông đảo để xiển dương các giá trị đạo đức, nhân văn vì hạnh phúc của chúng sinh, vì hòa bình của đất nước và nhân loại. Mấy ngàn năm tồn tại và phát triển của Phật giáo Việt Nam đã minh chứng sinh động cho tư tưởng nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời trong giáo lý Phật-đà và thực tế Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần Hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam, với đường hướng “Đạo pháp –Dân tộc –Chủ nghĩa xã hội”, trong những năm qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước củng cố, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt hoạt động, thể hiện ý chí hòa hợp, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Phật giáo và tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc. Trong mọi hoàn cảnh của đất nước, Phật giáo Việt Nam đã làm tốt vai trò, khẳng định được vị trí của mình trong lòng dân tộc.

 

Tôi mong muốn, trong nhiệm kỳ tới, với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết lục hòa của Tăng Ni, Phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, và phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục hạnh nguyện nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ, giải thoát; khẳng định và xiển dương những giá trị ưu việt của Tôn giáo Hòa bình, để xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm, nương cậy của Tăng Ni, Phật tử và đồng bào có thiện cảm với Phật giáo trên toàn quốc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Phật tử kiều bào, các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài hướng về, chung tay cùng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh.

 

Tại Đại hội này, ngoài nội dung quan trọng là kiểm điểm công tác nhiệm kỳ vừa qua, thống nhất đề ra phương hướng công tác Phật sự nhiệm kỳ tới; bàn bạc và thống nhất việc tu chỉnh Hiến chương và tấn phong giáo phẩm…, tôi mong rằng, chư vị tôn túc đại biểu dự Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn và suy tôn, suy cử những vị chức sắc có có đạo hạnh và trí tuệ, đủ uy tín và năng lực, xứng đáng là Thạch trụ tùng lâm đảm trách các vị trí lãnh đạo trong bộ máy tổ chức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đảm bảo kế thừa, ổn định và phát triển trong nhiệm kỳ tới; động viên Tăng Ni, Phật tử cùng toàn dân thực hiện tốt các chính sách và pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, sống hài hòa, đoàn kết hòa hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và với những người không theo tôn giáo nhằm xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, thực hiện phương châm tốt đạo, đẹp đời.”.

 

Phần cuối của phát biểu, Phó Thủ tướng nói:

 

“Tôi cũng mong rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước; hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng hoạt động tự do trong khuôn khổ pháp luật, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.”.

 

 

 

Quý HT. Thích Chơn Thiện, HT. Thích Thanh Nhiễu, HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Thiện Nhơn đón bức trướng của Chính phủ

 

PTT. Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng GHPGVN bức trướng với nội dung “PHẬT GIÁO VIỆT NAM HỘ QUỐC AN DÂN”.

 

 

 

Bà Hà Thị Khiết tặng hoa chúc mừng

 

 

Đại hội cũng đã đón nhận các lẵng hoa chúc mừng của bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân Vận Trung ương; ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; ông Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ; ông Trần Đại Quang, ủy viên Bộ Chính Trị, Bộ trưởng Bộ Công An; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính phủ; HĐND – UBND – UBMTTQVN Tp. Hà Nội cùng các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam...

 

 

 

Ông Phạm Dũng, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng

 

 


Ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQVN phát biểu

 

 

Sau lời chào mừng, ông Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã bày tỏ niềm vui mừng trước các thành tựu của GHPGVN:

 

“Ủy ban Trung ương MTTQVN vui mừng nhận thấy rằng: Trong nhiệm kỳ qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn phát huy tốt vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong Giáo hội đã chung tay xây dựng và phát triển Giáo hội trên nhiều phương diện, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giáo hội đã động viên Tăng Ni, Phật tử trong cả nước và bà con Phật tử ở nước ngoài hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, đặc biệt là tham gia các cuộc vận động lớn như Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, cuộc vận động Ngày vì người nghèo..., đồng thời đẩy mạnh phong trào Xây dựng chùa tinh tiến ở nhiều địa phương, với nhiều hoạt động thiện tâm công đức, từ thiện nhân đạo… góp phần vào thành tựu chung của cả nước. Quan hệ quốc tế của Giáo hội cũng tiếp tục được mở rộng, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 

Ủy ban Trung ương MTTQVN đánh giá cao, trân trọng biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng những đóng góp thiết thực của Giáo hội và toàn thể Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong nhiệm kỳ qua.

 

 

 

 

Trước yêu cầu đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế, ông Chủ tịch ủy ban Trung ương MTTQVN kêu gọi đồng thời bày tỏ niềm tin tưởng về sự thành công của Đại hội lần thứ VII của GHPGVN:

 

“Tôi mong rằng các chư tôn đức giáo phẩm, quý vị Tăng Ni, cư sĩ, Phật tử Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần Lục hòa cộng trụ, dân chủ thảo luận để tu chỉnh, bổ sung và xây dựng Hiến chương của Giáo hội trên tinh thần đổi mới và hội nhập quốc tế. Đảm bảo Hiến chương vừa thể hiện được bản sắc của Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng của các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong nước và cộng đồng Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài đã gia nhập Giáo hội, vừa thể hiện tinh thần mở cửa, hội nhập, đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức, hoàn thiện chức năng nhiệm vụ, cơ chế vận hành bộ máy của Giáo hội ở các cấp.

 

Tôi cũng tin tưởng, Đại hội sẽ suy tôn, suy cử được Hội Đồng Chứng Minh và Hội Đồng Trị Sự có khả năng tăng cường đoàn kết hòa hợp, củng cố, mở rộng và trang nghiêm Giáo hội, thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên, các hệ phái, các thế hệ, các vùng miền; có khả năng xiển dương các giá trị đặc sắc của các hệ phái Phật giáo Việt Nam; mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, tình đoàn kết thân ái giữa Phật giáo với các tôn giáo ở Việt Nam và đồng bào Phật tử Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát huy tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở xa Tổ quốc luôn hướng về cội nguồn, góp sức cùng nhân dân trong nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế, đồng thời giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam.

 

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tin tưởng, với truyền thống yêu nước, luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc và sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của Nhà nước, Mặt trận và các thành viên trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong nhiệm kỳ VII, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên của MTTQ Việt Nam, đảm đương tốt vai trò là tổ chức đại diện hợp pháp duy nhất cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam cả ở trong nước và ở nước ngoài, tiếp tục phát huy truyền thống Hộ quốc an dân và phương châm Đạo pháp –Dân tộc –Chủ nghĩa Xã hội của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”.

 

 

 

Ngài Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia phát biểu chào mừng Đại hội

 

 

Đại diện các đoàn Phật giáo quốc tế tham dự đại hội, ngài Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia – HT. Tep Vong đã phát biểu chào mừng. Theo đó, ngài Đại Tăng thống bày tỏ niềm hoan hỷ được tham dự và chứng kiến sự phát triển của GHPGVN qua những thành tựu đã được báo cáo tại Đại hội. Sự phát triển đó phù hợp với truyền thống tốt đẹp theo lời đức Phật dạy vì lợi ích, vì an lạc cho số đông. Ngài Đại Tăng thống cũng đã tặng món quà văn hóa ý nghĩa theo phong cách mỹ thuật Campuchia.

 

HT. Thích Thanh Nhiễu thay mặt Chủ toạ đoàn đã có lời đáp từ. Theo đó, Hòa thượng bày tỏ lòng cảm ơn đối với các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQVN, chư vị khách quý đại diện Phật giáo các nước, đặc biệt là ngài Đại Tăng thống Phật giáo Vương quốc Campuchia đã thân lâm dự lễ khai mạc, phát biểu và có những món quà tinh thần ý nghĩa tặng GHPGVN nhân Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII.

 HT. Thích Gia Quang trình bày dự thảo Chương trình hoạt động nhiệm kỳ VII

 

 

Thay mặt Ban Thư Ký, HT. Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH trình bày trước đại hội dự thảo Chương trình hoạt động của GHPGVN nhiệm kỳ VII (2012 – 2017). (xem toàn văn tại đây)

 

 

 

 

Phiên khai mạc chính thức kết thúc vào lúc 11 giờ 15 phút. Phiên làm việc buổi chiều sẽ bắt đầu từ 14 giờ cũng tại Hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 23/11/2012

 

 

Các bài liên quan