NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Hai thanh niên cứu 3 mẹ con trong cơn lũ

Tâm Nguyên , Thứ Ba 02-06-2015

 

Hai thanh niên cứu 3 mẹ con trong cơn lũ

 

Đức Huy

 

 

Chiều ngày 2/6/2015, giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã ký thư khen và thưởng mỗi người 5 triệu đồng cho anh Nguyễn Đình Sơn (sinh năm 1981, trú tại 26 Hoàng Văn Thụ, phường 5, Tp. Đà Lạt) và anh Dương Nhạt Phong (sinh năm 1989, trú tại xã Mỹ An, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, là kỹ sư Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật tư Xây dựng 2 chi nhánh Lâm Đồng, đang giám sát công trình ở khu vực suối Cam Ly).

 

 

  

 

Anh Nguyễn Đình Sơn

 

 

Trước đó, cơn mưa lớn chiều 1/6 đã khiến khu vực hạ nguồn suối Cam Ly, đoạn chảy qua phường 4 và phường 5, Tp. Đà Lạt chìm trong nước lũ. Hơn 100 hộ dân bị ngập nặng, trong đó 9 hộ dân tại khu vực này đã bị nước tràn vào nhà với mức nước từ 1,2 đến 1,7m.

 

“Mưa lớn quá, tôi chạy về nhà thì thấy nước tràn về như thác. Tôi nghe tiếng “ầm”, cả một mảng tường phía trước đổ sập, nước đẩy tôi vào phòng…” – anh Nguyễn Văn Nghĩa trú tại 30/1 Hoàng Văn Thụ, phường 5, Tp. Đà Lạt, nạn nhân của trận lũ, bàng hoàng kể lại.

 

Nghe tiếng kêu cứu của vợ là chị Đặng Thị Thu Hằng cùng 2 con là Nguyễn Quốc An (5 tuổi) và Nguyễn Quốc Khánh (4 tháng tuổi), anh Nghĩa cố bơi vào phòng nơi cả 3 mẹ con đang bị nước lũ ép vào góc tường. Cháu Quốc An được đưa lên chiếc bàn cao, chị Hằng tay bế cháu Quốc Khánh đưa cao lên đầu, nước lúc này đã mấp mé cổ chị.

 

 


Anh Dương Nhạt Phong

 

 

Chị Hằng kể: “Lúc đó hoảng quá, nhà thì sập tứ phía, con kêu khóc, tôi kêu toáng lên nhờ người tới cứu. Chừng 5, 10 phút sau thì có anh Sơn nhà ở kế bên bơi sang nhanh tay cúp cầu dao điện. Và, có anh gì đó mà sau này tôi mới biết tên là Phong đã gỡ mái tôn cùng anh Sơn đưa chúng tôi ra ngoài qua đường mái tôn.”.

 

Anh Nguyễn Đình Sơn cho biết lúc đó nhà anh cũng đang ngập nhưng nghe chị Hằng kêu cứu nên anh bơi sang, cúp cầu dao điện và cùng anh Nghĩa đưa 3 mẹ con chị Hằng ra ngoài. Tuy nhiên, lúc đó nước dâng cao quá, rất may có anh Phong trèo lên gỡ tôn nên đã đưa mẹ con chị Hằng ra được.

 

Sáng ngày 2/6, có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến toàn bộ 3 máy photocopy, 1 máy giặt, 1 tủ lạnh, 1 laptop, 1 ti-vi của gia đình anh Nghĩa đã bị nước lũ nhấn chìm. Ngôi nhà đổ sập nhiều mảng tường phía trước còn bừa bãi vật dụng gia đình.

 

Trận mưa chiều 1/6 được xem là lịch sử trong nhiều năm gần đây ở Đà Lạt. Mưa to, nước từ thượng nguồn đổ về khiến ngập nặng vùng hạ lưu suối Cam Ly.

 

Tuy nhiên theo nhiều người dân hiện đang sinh sống tại đây, còn một nguyên nhân khác khiến trận mưa mưa chiều ngày 1/6 gây ngập lụt cục bộ là do đoạn suối này bị bồi đắp khi xuất hiện chung cư nằm ngay bên suối. Dòng suối bị thu hẹp, cống thoát nước quá nhỏ không đủ để nước mưa kịp thoát.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Tuổi Trẻ Online, ngày 2/6/2015.

 

Các bài liên quan