HÃY NGHE XEM, NGẪM NGHĨ, TU TẬP NHƯ CHÁNH PHÁP!

Thư viện media / Pháp thoại FLV / Vì sao người Việt Nam uống nhiều bia rượu?

Tâm Nguyên , Thứ Hai 14-04-2014

 

Vì sao người Việt Nam uống nhiều bia rượu?

 

 

Dù kinh tế khó khăn, nhiều ngành sản xuất điêu đứng, thậm chí phá sản thì riêng ngành rượu bia của Việt Nam vẫn tăng trưởng hơn 10% và số người uống bia mỗi năm vẫn không ngừng tăng lên.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có xu hướng gia tăng nhanh về mức độ tiêu thụ bình quân rượu bia/người/năm. Dù trong những năm qua, kinh tế khó khăn, nhiều ngành sản xuất điêu đứng, thậm chí phá sản thì riêng ngành rượu bia của Việt Nam vẫn tăng trưởng hơn 10% và số người uống bia mỗi năm vẫn không ngừng tăng lên. 

 

Theo Tổ chức nghiên cứu thị trường Eurowatch, năm 2013 Việt Nam đã tiêu thụ khoảng hơn 3 tỉ lít bia, tăng gấp 3,5 lần so với năm 2004. Như vậy, bình quân đầu người trên toàn dân số là 32 lít mỗi năm. Dự báo, với đà tăng như hiện nay thì đến năm 2025 con số này có thể lên tới 56 lít. Và trong rất nhiều nghiên cứu thị trường, Việt Nam luôn là một thị trường đầy hấp dẫn đối với các hãng rượu bia quốc tế.

 

Với những con số thống kê này, Việt Nam được xếp thứ nhất khu vực ASEAN, thứ ba châu Á và là 1 trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách có mức tiêu thụ bia gia tăng nhiều và nhanh nhất thế giới. 

 

Tại sao người Việt Nam lại uống nhiều bia rượu như vậy? Đây là vấn đề văn hóa, thói quen hay đôi khi là ganh đua tửu lượng? Video sau đây sẽ phần nào trả lời cho câu hỏi này:

 

 

 

 

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: VTV Online, ngày 8/3/014.

 

– Có phải do người Việt Nam là con rồng cháu tiên không? Rồng là loài ở nước, tiên thường có bầu rượu bên mình.

 

– Việt Nam hiện nay có một nền Phật giáo rất mạnh, giới thứ 5 của nhà Phật là Cấm uống rượu bia, các Phật tử Việt Nam có nghiêm túc giữ giới này không? Hay là các Phật tử đều “phương tiện” phá giới thứ 5?

 

– 3 tỷ lít = 1000 1000 3m = một cái hồ sâu 3m và rộng như khu Tòa Thánh Tây Ninh...

 

Chúng ta hãy tư duy về vấn đề uống rượu trong pháp thoại này, rồi cùng nhau trao đổi để làm sáng tỏ vấn đề, tìm ra cách giải quyết tốt đẹp cho tình trạng.